Tổng hợp 6 thơ hay về muùa đông hay nhất, đừng bỏ lỡ

Thế rồi mùa thu cũng đã buông những làn heo may cuối cùng và con phố lại bắt đầu đón một mùa đông mới. Mùa đông – mùa của lạnh lẽo, của cô đơn, của màn đêm và ấy là mùa của những kẻ cô đơn khi lòng hiu quạnh nhất. Hôm nay, để khơi dậy những cảm xúc mùa đông cho người, cho đời, tôi đã tổng hợp 15 bài thơ tình mùa đông rất hay, rất tâm trạng và dạt dào cảm xúc nhất từ xưa đến nay của các tác giả nổi tiếng. Và ngay bây giờ, sau những chùm thơ mùa đông sáng tác đã gửi đến các bạn trước đó, mời các bạn cùng xem qua và thưởng thức 15 áng thơ tình mùa đông nổi tiếng rất hay và tâm trạng sau đây. Hy vọng rằng các bạn cũng sẽ thích và yêu mến những áng thơ buồn mùa đông này – những áng thơ mùa đông nổi tiếng, những dòng thơ mùa đông đã đi vào bất tử!

tho tinh mua dong loi

1, Buồn Đêm Đông (Vũ Hoàng Chương)

Mây bay mờ thấp lối đông sang, Hồn lạnh tương tư nẻo gió vàng. Hương cúc mong manh tà áo lụa, Tình thu dài mãi chút dư vang.

Hoa gầy lây lứt níu cành xương Cánh nhỏ đêm qua rụng ngập đường Gối chiếc nằm nghe sầu bốn mặt Đều đều mưa nhịp ý thê lương.

Rượu cũ hoàng hoa vị đắng rồi, Men tàn thêm gợi nhớ xa xôi Hương say nhạt với màu thu úa, Chén lẻ sầu dâng lạnh thấm môi.

Buồng vắng ơ bờ chăn chiếu đơn, Phên thưa lọt gió buốt từng cơn, Ngoài xa bàng bạc lên sương khói Tuyết phủ chiêm bao mộng chập chờn.

2, Dưới Hiên Mùa (Mường Mán)

Gió cuối năm thổi mãi Chao nghiêng mấy khoảng trời Nửa vầng trăng ở lại Tiễn đông về xa xôi

Sương bay qua tay ngóng Thơm từng ngón thảnh thơi Tựa chiêm bao khe khẽ Em đưa mây xuống đời

Mưa thổi qua vai nhớ Khúc sáo ru bồi hồi Cho tay em thơm thảo Đong hạt tình đầy vơi

Con đường xưa rêu lỡ Xẻ bóng chiều đôi nơi Nay em về nền nã Xông hương trầm chờ ai

Trăng cuối năm giấu mặt Cuối đỉnh trời khơi vơi Môi hôn ai chợt ấm Dưới hiên mùa lứa đôi.

3, Trời Trở Rét (Xuân Quỳnh)

Sao không cài khuy áo lại anh Trời lạnh đấy, hôm nay trời trở rét Gió nhiều quá phòng trở nên chật hẹp Bụi mù ngoài đường phố ít người qua

Em từ nhà ra tới ngã tư Gặp đèn đỏ trước hàng đinh thứ nhất Chờ sang đường đèn xanh vừa bật Em lại quay về, thành phố mùa đông

Em đi qua hiệu sách ngoại văn Cô bán sách ngồi sau quầy lặng lẽ Trong tủ kính sách nằm yên tĩnh thế Nào ai hay bão táp ở từng trang

Đến hay là mặt nước hồ Gươm Vừa xanh đấy như lòng người dễ hiểu Trời trở gió, hồ trở nên mềm yếu Nên đổi thay rồi một sắc ưu tư

Chỉ vui là những gánh hàng hoa Rét nóng mặc thế nào hoa cũng nở Hoa mỉm cười giễu người qua phố Đang giấu trong áo ấm niềm lo

Em thấy mình cũng thật vẩn vơ Lại đi thương cây bàng trước cửa Cây dù nhỏ, gió dù gió dữ Hết mùa này cây lại lên xanh

Sao không cài khuy áo lại anh Trời lạnh đấy, hôm nay trời trở rét…

4, Mùa Đông Nắng Ở Đâu? (Xuân Quỳnh)

– Mùa hè nắng ở nhà ta Mùa đông nắng đi đâu mất?

– Nắng ở xung quanh bình tích Ủ nước chè tươi cho bà Bà nhấp một ngụm rồi: “khà” Nắng trong nước chè chan chát

Nắng vào quả cam nắng ngọt Trong suốt mùa đông vườn em Nắng lặn vào trong mùi thơm Của trăm ngàn bông hoa cúc

Nắng thương chúng em giá rét Nên nắng vào áo em dày Nắng làm chúng em ấm tay Mỗi lần chúng em nhúng nước

Thế mà nắng cũng sợ rét Nắng chui vào chăn cùng em Các bạn để ý mà xem Trong chăn bao nhiêu là nắng

Mà nắng cũng hay làm nũng Ở trong lòng mẹ rất nhiều Mỗi lần ôm mẹ, mẹ yêu Em thấy ấm ơi là ấm!

5, Không Đề Gửi Mùa Đông (Thảo Phương)

Dường như ai đi ngang cửa, Hay là ngọn gió mải chơi?

Chút nắng vàng thu se nhẹ, Chiều nay, Cũng bỏ ta rồi.

Làm sao về được mùa đông? Chiều thu – cây cầu… Đã gãy.

Lá vàng chìm bến thời gian, Đàn cá – im lìm – không quẫy.

Ừ, thôi… Mình ra khép cửa, Vờ như mùa đông đang về!

6, Một Mùa Đông (Lưu Trọng Lư)

Đôi mắt em lặng buồn Nhìn thôi mà chẳng nói, Tình đôi ta vời vợi Có nói cũng không cùng.

Yêu hết một mùa đông Không một lần đã nói, Nhìn nhau buồn vời vợi Có nói cũng không cùng.

Trời hết một mùa đông Gió bên thềm thổi mãi, Qua rồi mùa ân ái: Đàn sếu đã sang sông.

Em ngồi trong song cửa Anh đứng dựa tường hoa, Nhìn nhau mà lệ ứa, Một ngày một cách xa.

Đây là dải Ngân Hà, Anh là chim Ô Thước Sẽ bắc cầu nguyện ước Một đêm một lần qua.

Để mặc anh đau khổ, Ái ân giờ tận số, Khép chặt đôi cánh song! Khép cả một tấm lòng!

7, Mùa Đông Đan Áo (Nguyễn Bính)

Đã quyết không… không… được một ngày Rồi yêu mất cả buổi chiều nay Chiều nay bướm trắng ra nhiều quá! Không biết là mưa hay nắng đây?

Lâu nay tôi thấy ở lòng tôi Như có tơ vương đến một người Người ấy, nhưng mà tôi chả nói Tôi đành ngậm miệng nữa mà thôi.

Tôi quen ngậm miệng với tình xưa Tình đã sang sông đã tới bờ Tình đã trao tôi bao oán hận Và đem đi cả một thuyền mơ.

Mơ có năm năm đã vội tàn, Có nàng đan mãi áo len đen. Có nàng áo đỏ đi qua đấy, Hương đượm ba ngày hương chưa tan.

Mà hương đượm mãi ở hồn tôi, Tôi biết là tôi yêu mất rồi! Tôi biết từ đây tôi khổ lắm, Chiều nay gió lạnh đấy, nàng ơi!

Tất cả mùa đông đan áo len Cho người cho tất cả người quen Còn tôi người lạ, tôi người lạ, Có cũng nên mà không cũng nên.

Oán đã bao la, hận đã nhiều Cớ sao tôi vẫn chả thôi yêu? Tôi đi mãi mãi con đường ấy Qua lại hôm nay, sáng lại chiều.

8, Chợ Ngày Đông (Anh Thơ)

Trời rét quá! Mái lều xơ xác gió, Chợ mênh mông quán họp độ mươi người. Các cô gái khăn vuông trùm to hó Miệng nhai trầu thỉnh thoảng nói ra hơi.

Đây lối rộng người mua đi khép nép Kia đường dài kẻ bán đứng thu tay. Mụ hàng cá luôn mồm xoa xuýt rét, Chị gánh rau lập cập đỗ quang mây.

Xào xạc được một giờ rồi bỗng chốc Chợ tàn dần lẻ tẻ tiễn người qua Lều quán lại rùng mình trong gió thốc Và âm thầm run lạnh dưới mưa sa.

9, Đêm Trăng Đông (Anh Thơ)

Đêm lành lạnh sương mù bay nhẹ thoảng Trời trong ao yên lặng ngập mây đầy. Khắp vườn cải trăng vàng hoa lấp loáng Muôn cánh rờn nhè nhẹ sóng hương bay.

Trong bếp, lửa chập chờn bên cối gạo, Mặc tiếng chày thình thịch xuống thời gian. Bạn hàng xóm họp nhau và chuyện hão Khói thuốc lào mờ mịt tỏa bay lan.

Ngoài ruộng lúa, một vài con vạc trắng Lướt ăn đêm thưa thớt tiếng kêu buồn. Trong khi ấy mông mênh trăng sáng lặng Lọc ánh vàng lạnh lẽo xuống đồng sương.

10, Gió Lạnh Chiều Đông (Huy Cận)

Gió lạnh chiều đông nhớ tuổi thơ Bầy chim chèo bẻo nấp bên bờ Mênh mông nước bạc đồng sau gặt Một nỗi buồn xa như sóng xô.

Chim ở đâu về sà chớp mắt Chim vương nhựa chết hết bay rồi Bắt chim nghe lạnh hai đầu cánh Tưởng mặt trời se rụng đến nơi.

Tuổi nhỏ hắt hiu giữa cánh đồng Nửa tràn sương núi, nửa hơi sông Có gì ẩm ướt trong hồi tưởng Như áo ngày mưa bặn bếp hong.

Gió lạnh chiều đông xui nhớ thuở Bầy chim chèo bẻo nấp bên bờ Hôm ta nấp, thơ giăng lưới Bẫy tháng năm về, bắt tuổi thơ

11, Đêm Mưa Gió (Thế Lữ)

Ta vừa đắm trong giấc mơ ghê tởm: Vừa buông tay ôm ấp gái giang hồ. Đầy xác thịt, đầy tâm hồn còm lợm Vị chán chường tràn lấn thú cay chua.

Mặc tấm thân loã lồ say mệt ngủ, Ta ngồi, đăm nghe ngóng tiếng đêm sâu; Trên mái ngói cả một trời mưa gió Vẫn sụt sùi dai dẳng suốt canh thâu,

Suốt canh thâu, đồng hồ treo bức vách Thong thả đưa, thong thả đếm từng giây, Rành rọt điểm trong lòng ta tịch mịch — Trong lòng ta u tối gió mưa bay.

Ta ngồi đó; mắt van lơn tha thiết Thầm kêu xin Buồn Nản tránh xa đi; Gọi khiêu khích, chúi vào trong mải miết, Để cho lòng tìm lại chút đê mê.

Nhưng đau đớn! — Tâm-hồn ngao ngán quá Thú vui tàn. — Mà giá ngắt như băng, Trái tim mỏi, không buồn sôi nổi nữa. — Ngoài đêm khuya mưa gió vẫn không ngừng…

12, Đan Áo (Lưu Trọng Lư)

Ngày tháng em đan chiếc áo len, Hững hờ để lạnh với tình duyên. Mùa đông đến tự hôm nào nhỉ? Lá rụng bay đầy dưới mái hiên.

Gió thổi hôm nay lá rụng nhiều, Cây em đan hộ tấm tình yêu Để về mang ủ lòng anh lạnh, Cho khoảng đêm trường đỡ quạnh hiu.

13, Tiếng Gió (Xuân Diệu)

Có nhiều lúc gió kêu thê thiết quá; Như gió đau một nỗi khổ vô hình, Như bao điều ảo não của nhân sinh Đã in vết ở nơi hồn của gió. Gió vừa chạy, vừa rên, vừa tắt thở, Đem trái tim làm uất cả không gian, Gợi bóng hình những thân thể cơ hàn, Với môi tím, với cảnh nghèo vạc mặt.

Trong khung xám của mùa đông bằng sắt, Gió qua rồi còn lưu lại tiếng ngân: Cây bên đường trụi lá, đứng tần ngần, Khắp xương nhánh chuyển một luồng tê tái; Và giữa vườn im, hoa run sợ hãi Bao nỗi pha phôi, khô héo, rụng rời. Và mưa kia là nước mắt gió rơi, Và sương ấy là mồ hôi gió rớt Trong lúc vội vàng, trên cành thưa thớt.

Ấy nỗi buồn kêu xé của ngày qua, Hay lời tham rền rĩ của đêm xa; Ấy là tiếng những âm binh tan tác, Hay là giọng những âm hồn lưu lạc? – Hỡi gió mờ! người chứa cả mùa đông Trong phổi của người u uất vô cùng.

14, Thư Mùa Đông (Hữu Thỉnh)

Thư viết cho em nhoè nét mực Phên thưa sương muối cứ bay vào Núi rét đêm qua chừng mất ngủ Sáng ra thêm bạc một nhành lau.

Ở đây tuyết trắng bên chăn mỏng Bếp đỏ cơm trưa núi vẫn mờ Mực đóng thành băng trong ruột bút Hơ hoài than đỏ chảy thành thư.

Chắn gió cây run trong rễ tím Hạt ngô gieo xuống cũng co mầm Có hôm đồng đội đi công tác Nhớ đấy, nhưng mà… thêm lớp chăn.

Gà buốt gáy lười dâm tiếng khản Ca bát khua cho đỡ bất thường Núi giấu trong lòng trăm thứ quặng Anh bòn không kiếm đủ rau ăn…

Gạo thường lên sớm, thư thời chậm Đài mở thâu đêm đỡ vắng hầm Bao năm không thấy màu con gái Vó ngựa nghe nhầm tiếng guốc em…

Mây đến thường rủ anh mơ mộng Biết vậy, khuya em đỏ ánh đèn Ước gì có chút hương bồ kết Cho đá mềm đi núi ấm lên.

15, Hủ Nho Lo Mùa Đông (Tản Đà)

Lo đời chưa đã, lại lo đông Lo mãi! cho mình hủ chẳng xong Mặt nước khói tan, chim vía cá Đầu non sương phủ dạn thân tùng Trăm năm tính cuộc còn man mác Bốn bể thương ai luống lạnh lùng Ngày ngắn đêm dài đêm lại sáng Đêm qua ai có bạc đầu không?

 • Những bài thơ mùa đông hay nhất của Anh Thơ
 • Chùm thơ tình mùa đông cô đơn & tâm trạng
 • Những áng thơ tình mùa đông lạnh giá và buồn bã
 • Chùm thơ tình buồn cuối mùa đông đong đầy cảm xúc

Và vừa rồi là tuyển tập 15 bài thơ hay viết về cảm xúc, tâm trạng khi sang đông và là 15 bài thơ mùa đông nổi tiếng nhất mà tôi muốn gửi đến các bạn. Còn rất nhiều những áng thơ hay về tâm trạng mùa thu trong kho thơ của Ô Cửa Sổ Blog, hãy tự mình khám phá thêm nhiều hơn những áng thơ tình mùa đông hay khác và những áng thơ tình lãng mạn mới nhất các bạn nhé!

Còn rất nhiều những bài thơ hay và chùm thơ hay khác trong các chuyên mục thơ trên OCuaSo.Com, đừng quên ghé qua thường xuyên để cập nhật những bài thơ tình hay và thơ tình buồn lãng mạn nhất, chúc các bạn vui vẻ bên những vần thơ!

Xem thêm Thơ Nổi Tiếng hoặc Chùm Thơ Nổi Tiếng và Những Áng Thơ Tình Bất Tử cùng Những Chùm Thơ Mùa Đông Mới Nhất

Top 6 thơ hay về muùa đông tổng hợp bởi 350 Việt Nam

Top 20 Bài thơ tình hay viết về mùa đông

 • Tác giả: toplist.vn
 • Ngày đăng: 01/07/2022
 • Đánh giá: 4.83 (838 vote)
 • Tóm tắt: GỬI NGƯỜI HƠI ẤM MÙA ĐÔNG. Thơ Giọt Mưa Thu. Đông đã về nơi ấy lạnh không anh. Liệu có phải chút bâng khuâng gợi nhớ. Nên cơn …

Chùm thơ về mùa đông hay nhất

Chùm thơ về mùa đông hay nhất
 • Tác giả: hocde.vn
 • Ngày đăng: 01/04/2022
 • Đánh giá: 4.47 (346 vote)
 • Tóm tắt: Thơ về mùa đông luôn mang theo bao nỗi niềm cảm xúc. Thơ buồn, nhớ nhung, cô đơn nhưng đằng sau đó là niềm hy vọng, sự ấm áp.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ai chẳng xao lòng khi đọc những vần thơ mùa đông về mẹ. Cái lạnh buốt khi đông về làm chúng ta thèm cái cảm giác được ấm êm trong vòng tay của mẹ, ước được bé lại để một lần nữa được sà vào lòng cảm nhận chút hơi ấm thân quen. Thơ đã nói hộ tình cảm …

Những bài thơ về mùa đông hay nhất

Những bài thơ về mùa đông hay nhất
 • Tác giả: thuthuatphanmem.vn
 • Ngày đăng: 12/12/2021
 • Đánh giá: 4.33 (213 vote)
 • Tóm tắt: Những bài thơ về mùa đông hay nhất · 1. Thơ tình mùa đông · 2. Một chiều đông · 3. Mùa đông · 4. Phố mùa đông · 5. Mùa đông Hà Nội · 6. Tìm hơi ấm mùa đông · 7. Một …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tháng mười đến trời sắp vào đông Trời bất chợt đổ mưa dông xối xả Nắng vội vã, bước qua thu buồn quá Gió lạc mùa xa lạ đến chênh vênh Tháng mười đến em lẽ nào không nhớ Em mải miết tìm trong làn hơi thở Mùa thu tàn làm đau thêm nỗi nhớ Cơn gió về …

TOP 99+ bài thơ về mùa đông ngập tràn nỗi nhớ và cô đơn – The Coth

 • Tác giả: thecoth.com
 • Ngày đăng: 10/09/2022
 • Đánh giá: 4.11 (253 vote)
 • Tóm tắt: Nếu bạn đọc nào đang đi tìm sự đồng điệu về tâm hồn trong mùa đông lạnh giá này thì đừng bỏ qua chùm thơ mùa đông THECOTH đã dày công sưu tầm dưới đây nhé. 1.

Thơ Về Nắng Mùa Đông ❤️️Tuyển Tập 35 Bài Thơ Hay Nhất

 • Tác giả: thohay.vn
 • Ngày đăng: 09/25/2022
 • Đánh giá: 3.81 (361 vote)
 • Tóm tắt: Thơ Về Nắng Mùa Đông ❤Tuyển Tập 35+ Bài Thơ Hay Nhất ✓ Những Câu Thơ Nhẹ Nhàng Và Sâu Lắng Về Nắng Ngày Đông.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tháng mười đến trời sắp vào đôngTrời bất chợt đổ mưa dông xối xảNắng vội vã, bước qua thu buồn quáGió lạc mùa xa lạ đến chênh vênhTháng mười đến em lẽ nào không nhớEm mải miết tìm trong làn hơi thởMùa thu tàn làm đau thêm nỗi nhớCơn gió về làm nắng …

Những bài thơ về mùa đông buồn, tâm trạng

Những bài thơ về mùa đông buồn, tâm trạng
 • Tác giả: tindep.com
 • Ngày đăng: 04/02/2022
 • Đánh giá: 3.68 (295 vote)
 • Tóm tắt: Những bài thơ hay về mùa đông. 1. Gió bấc; 2. Mùa đông; 3. Mùa đông và em; 4. Xa em mùa đông; 5. Hơi ấm mùa đông; 6. Đông buồn; 7. Gió mùa đông; 8. Phố mùa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đông sang giá lạnh bấc theo về. Mây trắng giăng đầy khắp nẻo quê. Nhớ kẻ phòng không buồn lẻ bóng.. Thương người gối chiếc khổ muôn bề. Hết rồi những phút vui ngây ngất. Mất cả một thời sướng đắm mê. Xa cách bạn tình không đủ ấm. Trách ai mới đó vội …

Related Posts