101+ Mẫu tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết cực đẹp cho bé

Từ thời xưa, mâm ngũ quả đã được coi là một phần quan trọng, không thể thiếu trong mỗi dịp tết cổ truyền. Nó mang ý nghĩa to lớn và sâu sắc về sự đoàn viên, sum họp, sung túc cũng như gửi gắm những ước nguyện, mong ước tốt đẹp trong năm mới. Mâm ngũ quả cũng giống như việc dọn nhà, sắm quần áo, trưng đào mai vậy, nó chính là văn hóa không thể thiếu của con người Việt Nam. Các bé hầu như ít để ý đến hình ảnh về mâm ngũ quả, chính vì vậy bố mẹ thường tìm kiếm những bộ tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết để cung cấp cho các bé những thông tin đa dạng hơn.

Mâm ngũ quả gồm các loại quả đặc sắc khác nhau, vô cùng bắt mắt, chính vì vậy tranh tô màu chủ đề này được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích. Việt Nam có ba miền nên tùy theo mỗi vùng miền mà mâm ngũ quả lại được biến tấu với các hình dáng khác nhau. Vậy mâm ngũ quả có những loại quả nào? Mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa gì? Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết nào là đẹp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, tôi sẽ cùng các bạn khám phá ra những thông tin thú vị và đón chào những bộ tranh tô màu đặc sắc dưới đây.

Xem thêm:

  • 202+ Bức tranh vẽ biển đảo đẹp nhất của Việt Nam
  • Trọn bộ tranh tô màu kẹo mút đẹp nhất, đáng yêu nhất dành cho bé
  • Trọn bộ tranh sỏi mầm non đẹp nhất, đáng yêu nhất 2022
  • Tranh tô màu Pony Người đơn giản, đáng yêu nhất dành cho bé

Mâm ngũ quả có những loại quả nào?

Đất nước Việt Nam có ba miền khác nhau nên mâm ngũ quả ngày tết cũng được bày biện vô cùng khác nhau. Mỗi vùng miền có cách xếp đặc trưng của riêng mình, tuy nhiên điểm chung là nó đều toát lên sự tôn kính, thờ phụng.

Đầu tiên là miền Bắc, mâm ngũ quả của miền bắc thường có năm loại quả tương ứng với 5 màu khác nhau: màu xanh của chuối, bưởi, táo hoặc phật thủ, màu cam của cam hoặc quýt, màu đỏ của hồng hoặc táo tây, màu vàng của đào hoặc lê, màu đen của nho đen hoặc hồng xiêm.

Tiếp theo là miền trung, mâm ngũ quả của miền trung thường bày vô cùng đa dạng, người ta thường không quan trọng việc lựa chọn các loại quả mà thường có quả gì cúng nấy, thành tâm kính tổ là được. Những loại quả thường được sử dụng là : chuối, mãng cầu, sung, dừa,…

Cuối cùng là người miền nam, mâm ngũ quả của người miền nam khác hẳn so với hai vùng còn lại. Mâm ngũ quả thường có mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung.

Mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa gì?

Ngũ có nghĩa là năm, do đó mâm ngũ quả là tượng trưng cho 5 loại trái cây khác nhau tương ứng với năm dụng ý:

  • Phú: giàu sang, nhiều tiền bạc, của cải.
  • Qúy: sang trọng, cao quý, quyền quý.
  • Thọ: sống lâu, sống thọ.
  • Khang: Sức khỏe tốt, không ốm đau bệnh tật.
  • Ninh: Cuộc sống luôn bình an và hạnh phúc.

Tuyển tập tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết đẹp nhất

Tranh tô màu mâm ngũ quả là một chủ đề tương đối khó, nó phù hợp đối với trẻ 4-5 tuổi, khi đó các bé đã có nhận thức và khả năng phát triển hơn. Các bé sẽ có độ tỉ mỉ và cẩn thận hơn so với những trẻ 2-3 tuổi. Vì là những loại quả có thật nên các bé phải tô đúng màu sắc ở ngoài. Chuối có màu xanh, dưa hấu màu đỏ, táo màu đỏ, quýt màu cam, nho màu đen,… Nhờ vậy mà trình độ nhận biết màu sắc và khả năng hội họa của các bé phát triển ở tầm lớn hơn.

Trẻ lớn hơn nên các bậc phụ huynh có thể cung cấp cho các con những thông tin và kiến thức liên quan đến mâm ngũ quả. Sao cho sau chủ để này các bé có thể biết được mâm ngũ quả có 5 quả cũng như những quả phổ biến hay ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết. Nếu các mẹ thích có thể tải về và in ra cho các con yêu của mình tập tô nhé. Dưới đây là trọn bộ các mẫu mà chúng tôi sưu tầm được.

Ngày nay, ngoài việc trình bày mâm ngũ quả theo phong tục truyền thống, thì ở một số vùng miền người ta còn trang trí thêm rất nhiều các mâm kẹo bánh, nước ngọt, bia rượu xếp chồng. Nó làm rộn rã, sinh động thêm về hình ảnh ngày tết. Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết giúp các bé có thêm nhiều kiến thức cũng như phát triển toàn diện sự khéo léo, khả năng hội họa. Vì đây là một trong số những chủ đề có mức độ khó cao.

Hy vọng rằng với bài viết của chúng tôi ngày hôm nay sẽ giúp bé và các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích hơn. Cảm ơn và chúc các bé có những giây phút tô màu tuyệt vời.

Related Posts