Cách cài và sử dụng phần mềm tô màu ART – Thủ thuật

Phần mềm tô màu ART được thiết kế hướng đến việc khơi dậy các kỹ năng về hội họa, mỹ thuật, khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng cho các bé. ART được thiết kế với tổng cộng hơn 600 tranh ảnh khác nhau để các bé dễ dàng lựa chọn cho mình những bức tranh bé thích để tô màu.

Hướng dẫn cài và sử dụng phần mềm tô màu ART

Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn biết cách cài và sử dụng phần mềm tô màu ART trên máy tính. Bạn lưu ý là riêng Windows 10 chưa được hỗ trợ nên bạn sẽ không chạy được phần mềm ART, do vậy bạn lưu ý việc này nhé.* Các nội dung cần chuẩn bị– Bộ cài ART cho máy tính- ART chỉ cài và sử dụng trên Windows 7 và XP, không cài được trên Windows 8.1, 10

Hướng dẫn cài phần mềm tô màu ART

Bước 1: Bạn tải phần mềm ART về máy tính: Tải ART

Bước 2: Bạn giải nén file vừa tải về và nháy đúp trái chuột vào file ART.EXE để chạy trực tiếp phần mềm là thành công. Giao diện phần mềm sẽ hiển thị như hình dưới.

cach cai va su dung phan mem to mau art

Bước 3: Bạn nháy chuột vào bất kỳ điểm nào trên màn hình sẽ mở ra giao diện như hình dưới:

cach cai va su dung phan mem to mau art 2

Để vào phòng vẽ tranh, bạn nháy chuột vào Go to Books, màn hình các chức năng chính của phần mềm sẽ có giao diện như hình dưới;

cach cai va su dung phan mem to mau art 3

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm tô màu ART

Trong hướng dẫn này mình sẽ giúp bạn biết cách sử dụng một công cụ vẽ hoàn chỉnh. Khi đã nắm rõ rồi thì bạn có thể hướng dẫn cho bé vào các chủ đề khác nhau để bắt đầu vẽ, tô màu.

– Bạn nhấn trái chuột chọn như mô tả ở hình dưới.

cach cai va su dung phan mem to mau art 4

– Giao diện mới xuất hiện. Tại đây có rất nhiều biểu tượng, mỗi biểu tượng mang một chức năng khác nhau như: vẽ, tô, chọn màu, viết chữ…

cach cai va su dung phan mem to mau art 5

1. Vẽ bằng bút sáp màu.

Bước 1: Khi lần đầu tiên vào để vẽ, bạn sẽ luôn làm việc với bút sáp màu hồng đầu tiên.

cach cai va su dung phan mem to mau art 6

Bước 2: Bạn có 3 lựa chọn để vẽ với chiếc bút sáp màu hồng này (xem lại hình trên).

– Kiểu nét bút: Để sử dụng kiểu này, bạn nháy chuột trái vào các mẫu có sẵn. Sau đó di chuyển chuột lên khung chữ nhật phía trên và vẽ, nét bút vẽ sẽ có hình dạng đúng như mẫu đã chọn.

– Chỉnh độ lớn nhỏ của nét vẽ và vẽ hình đối xứng: Để chỉnh độ lớn nhỏ của nét vẽ, bạn dùng chuột kéo thanh trượt sang ngang đến khi đạt được mức như mong muốn. Bên cạnh đó, bạn có thể vẽ hai hình đối xứng với cùng một nét vẽ bằng cách nháy chuột vào hình “nửa mặt người” ở dưới thanh trượt.

– Chọn màu bút vẽ: Phần dưới cùng bên phải màn hình là tập hợp bút sáp màu, mỗi bút có một màu khác nhau, bạn nháy chuột trái để chọn chiếc bút có màu mà mình muốn.

2. Vẽ bằng bút nước.

Bước 1: Nháy chuột vào biểu tượng cây “Bút nước” trên thanh công cụ vẽ, màn hình chương trình hiện ra như sau:

cach cai va su dung phan mem to mau art 7

Bước 2: Các thao tác vẽ cũng tương tự như bạn sử dụng bằng bút sáp để vẽ. Có điểm khác ở nút chỉnh độ sáng tối của màu vẽ; bạn dùng chuột nháy và kéo thanh ngang, càng sang phải thì màu của nét vẽ càng nhạt đi.

3. Vẽ với dụng cụ bút markers

Bước 1: Bạn nháy chuột chọn cây “Bút màu xanh”, bút sẽ tự động di chuyển xuống phía dưới màn hình như sau:

cach cai va su dung phan mem to mau art 8

Bước 2: Chức năng này làm tương tự như khi bạn sử dụng bút sáp và bút nước cho việc Chọn mẫu vẽ, chỉnh độ to nhỏ của nét vẽ hay chọn màu bút.

4. Tô màu cho bức tranh

Bước 1: Nháy chuột vào hình “Cái lọ đổ nước xuống” trên thanh công cụ vẽ, màn hình chức năng tô màu xuất hiện:

cach cai va su dung phan mem to mau art 9

Bước 2: Với chức năng này, bạn không những có thể chọn được màu tô mà còn chọn được nhiều kiểu tô màu rất đẹp. Việc tô màu cũng tuân thủ theo nguyên tắc cơ bản là tô màu cho vùng hiện thời được giới hạn bởi các đường viền có màu khác xung quanh.

Muốn tô màu, bạn hãy chọn màu rồi nháy chuột lên vùng muốn tô màu là được.

cach cai va su dung phan mem to mau art 10

5. Vẽ hình khối

Bước 1: Bạn nháy chuột vào biểu tượng “Hình tam giác, hình tròn” để bắt đầu thực hiện chức năng này. Giao diện khi bạn nhấn chọn:

cach cai va su dung phan mem to mau art 11

Bước 2: Tương tự như các chức năng ở trên, phần đầu tiên bạn nhìn thấy bên dưới trái màn hình là phần chọn kiểu hình mẫu. Muốn vẽ theo mẫu nào bạn chỉ cần kích chuột vào hình bạn muốn rồi vẽ là sẽ thành công.

6. Thêm hình ảnh có sẵn vào tranh

Bước 1: Bạn nhấn chuột vào biểu tượng “Mặt chú hề” trên thanh công cụ vẽ. Giao diện chương trình sẽ xuất hiện ở phía dưới như sau:

cach cai va su dung phan mem to mau art 12

Bước 2: Bạn có thể chọn hình ảnh theo chủ đề bằng cách nhấn chuột chọn kiểu hình vẽ (1). Ngoài ra, nếu kích chuột vào biểu tượng (2) bạn có thể chuyển hình ảnh vẽ chưa được tô màu:

cach cai va su dung phan mem to mau art 13

7. Tập nhận biết bảng chữ cái và phát âm

Bước 1: Bạn nhấn chuột trái vào biểu tượng “ABC” trên thanh công cụ, giao diện xuất hiện như hình dưới đây:

cach cai va su dung phan mem to mau art 14

Bước 2: Bạn nhấn chuột vào vùng chọn kiểu chữ là có thể vẽ chữ bằng cách nhập từng ký tự từ bàn phím (1). Mỗi lần bạn nhấn một ký tự bất kỳ trên bàn phím, bạn sẽ nghe được âm thanh phát âm ký tự đó bằng tiếng Anh.

Chức năng này còn cho phép bạn thay đổi kiểu chữ, chỉnh độ lớn nhỏ của chữ, hướng chữ và màu sắc theo ý thích và sáng tạo riêng của người vẽ (2).

cach cai va su dung phan mem to mau art 15

8. Vẽ hình bằng các bút vẽ kỳ lạ

Bước 1: Để sử dụng chức năng này, bạn nhấn chuột vào biểu tượng cái “Bút chì gập 3”. Giao diện sau khi bạn nhấn chọn sẽ hiển thị như hình dưới (1):

cach cai va su dung phan mem to mau art 16

Bước 2: Chức năng này bạn có thể dùng các nét bút “kỳ lạ” để vẽ. Các nét bút có thể là hình một chiếc ô tô, một con chim, hình các ngôi sao… và bạn có thể lựa chọn kiểu nét vẽ và màu vẽ mà mình muốn (2).

9. Tẩy xoá hình trên tranh

Bước 1: Bạn nhấn chuột vào biểu tượng “Bút xóa” ngay cạnh biểu tượng “Máy in” để thực hiện việc tẩy xoá những nét nhỏ hay toàn bộ.

cach cai va su dung phan mem to mau art 17

Bước 2: Sau khi chọn kiểu xóa bằng cách kích chuột vào thanh công cụ tẩy xóa ngang bên dưới bạn đưa con trỏ lên khung vẽ để tiến hành xóa hình mà bạn muốn loại bỏ (1).

Bạn cũng có thể phục hồi thao tác trước đó bằng cách nháy chuột vào biểu tượng Undo (2) trên thanh công cụ vẽ.

10. Lưu lại bức tranh

Bạn có thể lưu lại bức tranh của mình theo các bước:

Bước 1: Nhấn chuột vào nút trên thanh công cụ như hình ảnh dưới đây:

cach cai va su dung phan mem to mau art 19

Bước 2: Bạn lưu lại bức tranh của mình sau khi đã hoàn thành bằng cách nháy chuột vào nút trên thanh công cụ vẽ.

cach cai va su dung phan mem to mau art 20

– Save: Sử dụng nút này để lưu lại những bức tranh bạn thực hiện.

– Print: Nút này để bạn in bức tranh.

– To Floppy và From Floppy: Hai nút này hiện không còn tác dụng nữa vì hiện tại các máy tính đều đã bỏ ổ đĩa mềm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-va-su-dung-phan-mem-to-mau-art-40917n.aspx Như vậy là mình vừa hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng phần mềm tô màu ART. Bạn hãy xem kỹ lại hướng dẫn trên trước khi dạy cho các bé nhé. Chúc bạn thành công.

Related Posts