Top 5 cách kiểm tra card màn hình laptop hay nhất, bạn nên biết

Cách kiểm tra máy tính có card màn hình không?

Để biết PC của bạn đang trang bị card màn hình không, hãy mở Start menu hoặc thanh tìm kiếm trên màn hình trên PC của bạn, nhập vào Device Manager, sau đó tùy chọn xuất hiện. Bạn sẽ thấy một mục ở là Display adapters. Nhấp vào mũi tên thả xuống và bạn sẽ xem được liệu PC có card màn hình hay không và tên của nó.

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 1

Nếu bạn nhấp đúp vào biểu tượng bên cạnh tên của cửa sổ đang mở, bạn có thể xem và kiểm tra các thông tin chi tiết như: thông số, cập nhật driver… như hình minh họa.

5 cách để kiểm tra card màn hình của bạn trên Windows

Đảm bảo hệ thống PC của bạn có thông số đồ họa phù hợp cho công việc, các hoạt động giải trí là rất quan trọng. Cụ thể hơn là chơi game, chỉnh sửa video và chạy các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp. Dưới đây là 5 cách dễ dàng để xem xét phần cứng card màn hình trên Windows.

Từ Settings

Cài đặt hệ thống (System settings) cho phép bạn kiểm tra trạng thái card đồ họa và kiểm tra phạm các thông số và khả năng tương thích. Trong Windows 10, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông số card màn hình trong mục Settings.

Dưới đây là cách kiểm tra GPU của bạn thông qua Cài đặt hệ thống Windows:

Bước 1: Mở Settings thông qua Start menu và nhấp vào System

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 2

Bước 2: Chọn Display từ System settings và nhấp vào Advanced display settings

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 3

Bước 3: Trong Display information, bạn có thể xem card màn hình nào đang được cài đặt trên PC của mình cũng như các thông số quan trọng khác ảnh hưởng đến đồ họa máy tính của bạn, chẳng hạn như độ phân giải và tốc độ làm mới (FPS) của màn hình.

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 4

Từ System information

Phần mềm System information là một công cụ dễ dàng để bạn để kiểm tra card màn hình và trình điều khiển đi kèm trên PC của bạn. Nó cũng thường được sử dụng để kiểm tra các thông số của RAM.

Bạn tiến hàng mở Start menu hoặc chuyển đến thanh tìm kiếm trên màn hình, nhập vào System information và chọn thông tin khi tùy chọn xuất hiện. Nhấp vào biểu tượng dấu + bên cạnh Components ở phía trên bên trái, sau đó nhấp vào Display trên danh sách mở rộng.

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 5

Bạn sẽ thấy tên card màn hình, model và ID thiết bị. Bạn cũng sẽ thấy chi tiết về các cài đặt của mình, số dung lượng RAM mà GPU của bạn đang tiêu tốn.

Trình quản lý tác vụ Windows

Card màn hình đề cập chung đến toàn bộ phần cứng đồ họa, nhưng đơn vị xử lý đồ họa (GPU) là mới là thành phần thực thi xử lý đồ họa. Do đó bạn có thể sử dụng Windows Task Manager để kiểm tra chi tiết tình trạng hoạt động chip GPU của mình nhé.

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 6

Để khởi chạy Device Manager, bạn mở Start menu hoặc thanh tìm kiếm trên màn hình, nhập vàp Device Manager và chọn khi tùy chọn xuất hiện. Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del và nhấp vào Device Manager khi danh sách xuất hiện. Trên cửa sổ Device Manager, nhấp vào tab Performance và chọn GPU từ danh sách.

Trình quản lý tác vụ sẽ hiển thị các thông số hoạt động khác nhau như hiệu suất GPU utilization (mức độ GPU của bạn đang hoạt động ở thời điểm hiện tại) và GPU temperature. Nếu bạn muốn tận dụng nhiều sức mạnh hơn từ card màn hình của mình, bạn có thể xem hướng dẫn ép xung card màn hình nhé.

Công cụ chẩn đoán DirectX

Để kiểm tra card màn hình của mình, bạn cũng có thể sử dụng DirectX Diagnostic Tool – Công cụ chẩn đoán DirectX tích hợp của Windows, công cụ này khắc phục sự cố phần cứng liên quan đến video và âm thanh.

Để khởi chạy Công cụ chẩn đoán DirectX, tiến hành nhập dxdiag vào thanh tìm kiếm trên màn hình và nhấn Enter để chạy lệnh.

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 7

Nhấp vào tab Display để biết thông tin tóm tắt đầy đủ về các thiết bị đồ họa của bạn, cũng như các card đồ họa đang chạy trên PC của bạn.

Nếu có vấn đề được phát hiện bởi công cụ DirectX Diagnostic Tool sẽ được ghi rõ trong hộp Ghi chú – Notes ở cuối cửa sổ.

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 8

Sử dụng Control Panel

Trên Control Panel của Windows, bạn sẽ tìm ra card màn hình nào đang được cài đặt trên PC của mình. Và nếu bạn đang sử dụng trình điều khiển hiển thị NVIDIA, bạn cũng có thể sử dụng Bảng điều khiển Windows để khởi chạy Bảng điều khiển NVIDIA để kiểm tra thông tin hệ thống và định cấu hình cài đặt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tối ưu card màn hình NVIDIA để chơi game mượt mà hơn

Dưới đây là cách chạy Bảng điều khiển NVIDIA thông qua Bảng điều khiển Windows:

Bước 1: Control Panel vào thanh tìm kiếm trên màn hình và nhấp vào tùy chọn khi nó xuất hiện. Sau đó, nhấp vào Hardware and Sound.

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 9

Bước 2: Chọn NVIDIA Control Panel từ danh sách các tùy chọn.

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 10

Bước 3: Khi bảng điều khiển card màn hình NVIDIA mở, hãy nhấp vào System Information ở góc dưới cùng bên trái.

Cách kiểm tra máy có card màn hình không - ảnh 11

Cửa sổ System Information sẽ xuất hiện, tự động phát hiện trình điều khiển NVIDIA, bộ nhớ RAM và hiển thị các thông số chi tiết khác liên quan đến phần cứng đồ họa của bạn.

Vậy là FPT Shop đã hướng dẫn bạn các cách kiểm tra máy tính có card màn hình hay không. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc nào, có thể bình luận ngay phía dưới, FPT Shop sẽ cố gắng phản hồi nhanh nhất có thể.

Xem thêm:

Hướng dẫn cập nhật driver card màn hình Intel Graphics dễ dàng thao tác

Top 9 phần mềm kiểm tra, đánh giá lỗi card màn hình miễn phí

Top 5 cách kiểm tra card màn hình laptop tổng hợp bởi 350 Việt Nam

Top 5 Cách Kiểm Tra Card Màn Hình Chính Xác Nhất Hiện Nay

Top 5 Cách Kiểm Tra Card Màn Hình Chính Xác Nhất Hiện Nay
 • Tác giả: sona.net.vn
 • Ngày đăng: 10/11/2022
 • Đánh giá: 4.61 (588 vote)
 • Tóm tắt: 2.1. Dùng Directx Diagnostic Tool kiểm tra card màn hình … Nhấn vào biểu tượng Start và chọn Run, hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + R để hộp thoại …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lúc này bạn hãy quan sát, nếu máy tính hiển thị kiểu Intel(R) HD Graphics (giống hình phía dưới) thì có nghĩa card onboard có sẵn trong máy tính. Còn nếu như phần thông tin hiển thị ATI, AMD, NVIDIA thì tức là máy tính sử dụng card màn hình rời. …

3 Cách kiểm tra card đồ họa Laptop đơn giản nhất

 • Tác giả: laptops.vn
 • Ngày đăng: 06/16/2022
 • Đánh giá: 4.49 (341 vote)
 • Tóm tắt: Mở phần mềm GPU-Z lên, trong mục đầu tiên Graphics Card sẽ hiển thị toàn bộ thông tin của card màn hình. Bạn có thể xem card đồ họa của máy và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Card đồ họa quyết định chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính. Card màn hình có cấu hình càng cao thì hình ảnh hiện ra càng rõ nét và chất lượng. Đừng bỏ lỡ bài viết này, sẽ hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách kiểm tra card đồ họa nhanh …

6 Cách Kiểm Tra Card Màn Hình Win 7, Win 8, Win 10 Hiệu Quả Nhất

 • Tác giả: nguyenkim.com
 • Ngày đăng: 11/24/2022
 • Đánh giá: 4.25 (265 vote)
 • Tóm tắt: Cách 1: Kiểm tra card màn hình bằng Directx Diagnostic Tool. – Nhấn Start chọn Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R để xuất hiện hiện hộp thoại Run, gõ vào chữ …

Hướng dẫn kiểm tra card đồ họa laptop cho dân thiết kế

 • Tác giả: viettelstore.vn
 • Ngày đăng: 12/14/2022
 • Đánh giá: 4.13 (278 vote)
 • Tóm tắt: Chi tiết các bước kiểm tra card màn hình laptop có hay không rất đơn giản như sau: Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở cửa sổ RUN và nhập lệnh “dxdiag” …

Hướng dẫn, thủ thuật về Máy tính – Laptop – Tablet

Hướng dẫn, thủ thuật về Máy tính - Laptop - Tablet
 • Tác giả: thegioididong.com
 • Ngày đăng: 12/10/2022
 • Đánh giá: 3.85 (380 vote)
 • Tóm tắt: Xem bằng DirectX Diagnostic Tool … – Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R > Nhập dòng chữ dxdiag > Bấm Enter. … – Bước 2: Chọn thẻ Display > Xem …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài những phương thức trên, bạn có thể dùng phần mềm bên thứ ba như CPU-Z để xem thông số card màn hình. GPU-Z sẽ cung cấp nhiều thông tin liên quan đến cấu hình đồ họa của máy tính hơn. Dưới đây là video hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng phần mềm …

Related Posts