Giới thiệu

Thông tin cơ bản

350ppm là giới hạn an toàn của nồng độ carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển

Sau nhiều thế kỷ sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ, dầu khí) để sản xuất năng lượng, nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đã tăng vọt từ 275ppm lên đến 400ppm.
350.org là phong trào cộng đồng hướng đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu được điều hành bởi hàng nghìn tình nguyện viên tại hơn 188 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tên phong trào nhắc đến con số 350 – mục tiêu toàn nhân loại hướng đến để tránh các hậu quả nặng nề từ biến đổi khí hậu (BĐKH).

350 Việt Nam là phong trào về BĐKH lớn mạnh nhất cả nước do giới trẻ thực hiện

350 Việt Nam truyền cảm hứng và kêu gọi công chúng cùng thực hành lối sống xanh và tiêu dùng bền vững nhằm góp phần làm chậm lại hiện tượng BĐKH; đồng thời hỗ trợ cộng đồng chịu ảnh hưởng.

Gần 10.000 tình nguyện viên từ hơn 20 tỉnh thành đã cùng 350 Việt Nam thực hiện hàng loạt các dự án và chiến dịch như Không Ống hút, Hành tinh Chuyển động, Một Giờ Trái Đất khác biệt, Chai Mặt Trời …

Chiến dịch & Dự án

Tết xanh

tháng Hai, 2013

Bao lì xì “xanh” được in ấn trên giấy kraft Nhật Bản (giấy tái sinh cao cấp) – một món đặc biệt dành cho những công dân yêu môi trường nhân dịp Tết cổ truyền Quý Tị. Toàn bộ lợi nhuận thu được là nguồn kinh phí hoạt động dành cho các dự án của 350.org Việt Nam trong năm 2013.

Đêm nhạc Năng lượng chuyển bước

tháng Một, 2013

Đêm nhạc 350 định kỳ hằng năm có sự tham dự của các khách mời đặc biệt là ca sỹ và nhóm nhạc nổi tiếng: Thanh Bùi, Phạm Anh Khoa, Sỹ Luân, Thái Trinh, PiBand, Thuỳ Hoàng Diễm, Lê Minh Trung và Acoustic Band. Đặc biệt hơn cả là ca sỹ – nghệ sỹ thu âm Mike Spine trong trạm dừng chân trong tour lưu diễn khắp 6 châu lục trong 6 tháng của anh với hy vọng bằng sức mạnh âm nhạc để kêu gọi ý thức về các vấn đề môi trường, an sinh xã hội .

Ấn phẩm

Hưởng ứng Tháng Hành động Toàn cầu vì Năng lượng Reclaim Power (11/10 – 11/11) 350.org Việt Nam và Tạp chí Đẹp phối hợp thực hiện bộ ảnh này với hy vọng gửi đến công chúng những thông điệp cổ vũ lối sống thân thiện với thiên nhiên theo cách thức truyền cảm hứng nhất.

Bộ ảnh có sự góp mặt tham gia của ca sỹ Thanh Bùi, vũ công Quang Đăng, cặp đôi rapper Tiến Đạt & Hari, NTK Linda Mai Phung & Người mẫu Hoàng Yến.

Bộ ảnh: Nóng thì Ngắn

05 tháng Mười Một, 2013 

NÓNG thì NGẮN là một trong những nỗ lực của 350.org Việt Nam nâng cao nhận thức giới trẻ về các vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và năng lượng.

Bộ bao gồm 7 ảnh khác nhau mô tả cách thức mà 6 nhân vật điển hình (sinh viên, doanh nhân, trẻ em, nội trợ, người cao tuổi, hàng rong) thích nghi với nhiệt độ nóng bức bằng trang phục ngắn. Chủ đề NÓNG ngoài ý nghĩa tả thực về nhiệt độ, nó còn ám chỉ tình trạng ấm lên toàn cầu (global warming); sự phát triển kinh tế vẫn liên tục đốt cháy nhiên liêu hóa thạch gây ra phát thải (fossil fuels burning); và sự cần thiết phải có một phong trào cộng đồng lớn mạnh để giải quyết điều đó (movement rising).

Sống xanh hưởng Tết an lành

Xuân Nhâm Thìn (2012) và Xuân Quý Tỵ (2013) 

Những phong bao lì xì được in ấn trên giấy kraft Nhật Bản (giấy tái sinh cao cấp) thuộc dự án “Sống xanh hưởng Tết an lành” đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Bộ ảnh: Uống không ống hút chưa bao giờ KOOL hơn thế

21 tháng Chín, 2011

Ấn phẩm truyền thông đặc biệt của chiến dịch 350 ra mắt báo chí và công chúng gồm hình ảnh của những nghệ sĩ, những người nổi tiếng như ca sỹ Mỹ Tâm, BTV Mỹ Linh, MC Nguyên Khang, MC Tùng Leo, ca sĩ Hà Okio, nhóm PiBand… chụp hình dùng thức uống nhưng không cần đến ống hút, nhằm cổ động và kêu gọi cộng đồng nhân rộng thói quen này.

Đây là dự án truyền thông nằm trong khuôn khổ dự án “Không ống hút” kêu gọi các quán café, trà sữa, các tập thể, cá nhân không sử dụng ống hút khi không quá cần thiết

Sứ giả 350

Bill McKibben

“Văn minh nhân loại phát triển trong giới hạn của thời gian và được bảo vệ bởi mối quan hệ mật thiết với thế giới tự nhiên. Giới hạn đó sẽ tồn tại lâu, miễn là chúng ta vẫn dưới mức 350ppm. Đó là mục tiêu mà chúng ta phải đối mặt.”

Bill McKibben người đồng sáng lập tổ chức toàn cầu 350.org. Ông là một nhà môi trường học người Mỹ và nhà văn viết về sự nóng lên toàn cầu, nguồn năng lượng thay thế và những rủi ro liên quan đến kỹ thuật di truyền. Là một học giả tại Trường CĐ Middlebury, McKibben đồng thời là tác giả quyển sách đầu tiên dành cho công chúng viết về tình trạng ấm lên toàn cầu The End of Nature (tạm dịch: Hồi kết của Thiên nhiên).

Rajendra Pachauri

“Ở vị trí Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), tôi không thể đảm đương vị trí đó vì chúng tôi không phải là bên đưa ra khuyến nghị”, ông Rajendra Pachauri trả lời khi được hỏi về cách để giữ cho nồng độ CO2 trong khí quyển ở mức 350 phần triệu (ppm). “Tuy nhiên với tư cách một con người, tôi hoàn toàn ủng hộ mục tiêu này. Những gì đang và sẽ xảy ra thuyết phục tôi rằng thế giới cần rất nhiều tham vọng và quyết tâm mới có thể hướng về mục tiêu 350.”

Rajendra Kumar Pachauri nguyên chủ tịch Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) từ năm 2002. Pachauri đã rất thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Hiện nay ông là cố vấn cao cấp cho Viện Khí hậu và Năng lượng Yale (YCEI). Pachauri từng đại diện cho IPCC nhận giải Nobel Hòa bình khi giải thưởng được chia sẻ giữa Al Gore và IPCC vào 10/12/2007.

Vandana Shiva

“Tôi hoàn toàn ủng hộ chiến dịch 350. Một sự thay đổi từ nông nghiệp đến sinh thái, thực phẩm sẽ là bước lớn nhất để tiến đến 350 – mức khí hậu an toàn, đồng thời giải quyết được khủng hoảng lương thực.”

Sinh ra ở Ấn Độ vào năm 1952, Vandana Shiva là một nhà lãnh đạo và nhà tư tưởng môi trường nổi tiếng thế giới. Shiva đã chiến đấu cho những thay đổi trong thực hành và mô hình sản xuất nông nghiệp và thực phẩm. Quyền sở hữu trí tuệ, đa dạng sinh học, công nghệ sinh học, đạo đức sinh học, kỹ thuật di truyền là một trong những lĩnh vực mà cô đã đóng góp thông qua các chiến dịch. Cô đã hỗ trợ tổ chức chiến dịch chống lại kỹ thuật di truyền của Chuyển động Xanh ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ La tinh, Ai-len, Thụy Sĩ và Áo. Cô là một trong những nhà lãnh đạo của Diễn đàn quốc tế về toàn cầu hóa.

Archbishop Desmond Tutu

“Biến đổi khí hậu là một hiện thực. Sự sống phụ thuộc vào một môi trường bền vững. Không có thế giới, có nghĩa là không có gì cả -… Không có chim, không có động vật, không cây cối, không có con người. Đó là lý do rất quan trọng khi tham gia vào dự án 350 – đó là một cách hiệu quả để có hành động để quay lại cuộc khủng hoảng khí hậu.”

Desmond Tutu từng là tổng giám mục ở Cape Town từ 1986 đến 1996 và ông đã đoạt giải Nobel Hoà Bình vào năm 1984, ông nổi tiếng toàn thế giới trong những năm 80 khi chống lại phân biệt chủng tộc. Từ khi nghỉ hưu, Tutu tiếp tục làm việc liên quan đến dân chủ, tự do và quyền con người.

Dr. James Hansen

“Nếu con người muốn bảo tồn hành tinh tương tự như phát triền văn minh và sự sống trên Trái đất, thì phải hành động để giảm hàm lượng CO2 từ mức hiện tại 385 ppm đến 350 ppm.”

Tiến sĩ James Hansen đứng đầu Viện Nghiên cứu Không gian NASA ở New York. Tiến sĩ Hansen được biết đến với bằng chứng về biến đổi khí hậu đến các ủy ban của Quốc hội trong những năm 1980, đã giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề nóng lên toàn cầu. Tiến sĩ Hansen được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học vào năm 1995 và ông được nhận giải thưởng uy tín Môi trường Heinz cho nghiên cứu của ông về sự nóng lên toàn cầu vào năm 2001.

Liz Thompson

Là một cư dân của một nước đang phát triển, tôi nhận thức sâu sắc về nguy hiểm của sự nóng lên toàn cầu. Một số nước gần gũi hơn với ranh giới của sự nóng lên toàn cầu hơn những người khác, nhưng chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi vấn đề toàn cầu này, từ đó đòi hỏi chúng ta phải có một phản ứng toàn cầu. Biết đến 350 có nghĩa là bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi một thảm họa do chính chúng ta tạo ra.

Bà Thompson được công nhận một trong những nhà lãnh đạo về các vấn đề môi trường của đảo nhỏ đang phát triển. Trong suốt thời gian làm Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường của Barbados, bà đã ban hành một loạt các chính sách tiến bộ cho sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Bà có tiếng nói quan trọng để nâng cao nhận thức của sự nóng lên toàn cầu trong Barbados – một đất nước mà những thách thức của biến đổi khí hậu và bảo tồn được đặc biệt thích hợp.

President Mohamed Nasheed

“Mọi người trên thế giới phải đoàn kết và gây áp lực với các nhà lãnh đạo của họ để làm giảm nồng độ CO2 đến 350 ppm. Các hành động chống biến đổi khí hậu là điều có thể thực hiện được. Maldives sẽ chơi một phần của nó bằng cách trở thành nước không thải carbon đầu tiên trên thế giới trong vòng 10 năm”

Mohamed Nasheed, 42 tuổi, là người đầu tiên được bầu làm tổng thống đảng dân chủ trong lịch sử Maldives. tháng 3 năm 2009, sau bốn tháng trong nhậm chức, Nasheed công bố kế hoạch để Maldives thành nước đầu tiên trên thế giới trong vòng một thập kỷ không thải carbon.

David Suzuki

“Tại sao lại là 350? Chúng ta phải làm gì để trở lại sự cân bằng đó!”

Tiến sĩ David T. Suzuki, đồng sáng lập của Quỹ David Suzuki, là người từng đoạt giải thưởng khoa học, nhà môi trường và nhà phát thanh ở Canada. David đã nhận được sự hoan nghênh một cách nhất quán cao trong 30 năm làm việc đoạt giải thưởng trong phát thanh truyền hình của mình, giải thích sự phức tạp của khoa học theo một cách dễ hiểu hấp dẫn. Ông nổi tiếng với hàng triệu như các máy chủ của bộ phim truyền hình khoa học nổi tiếng Broadcasting Corporation của Canada, The Nature of Things.

Van Jones

“350 có nghĩa là thay đổi mọi thứ từ nền kinh tế toàn cầu của chúng ta. Nó có nghĩa là việc làm mới năng lượng sạch của thế giới và xúc tác chuyển đổi toàn cầu được dựa trên nguyên tắc hợp lý và đúng lúc.”

Van Jones đang làm việc để giải quyết hai vấn đề lớn nhấ của Mỹ: sự bất bình đẳng xã hội và sự tàn phá môi trường. Năm 2007, ông thành lập Green For All, một tổ chức mới để xây dựng một nền kinh tế xanh nhằm giúp con người thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Barbara Kingsolver

“Để đạt được mốc 350 ppm là một vấn đề của cuộc sống bằng các giá trị-trong đó bao gồm ” yêu thương những người thân thuộc của bạn” và “cố gắng không phá hoại mọi thứ tươi đẹp trên hành tinh này.”

Barbara Kingsolver là một nhà văn người Mỹ, hoặc cộng tác viên,với 12 cuốn sách, hầu hết là tiểu thuyết trong đó có một số bài thơ, truyện ngắn và bài luận. Năm 1997, Kingsolver thành lập giải thưởng Bellwether về “văn chương trong xã hội thay đổi”, được đặt tên theo bellwether. Cô sống cùng gia đình trên một trang trại ở phía tây nam Virginia.

Alex Steffen

“Không phát thải carbon là điều hoàn toàn làm được. Chúng ta có thể thiết kế và xây dựng một xã hội bền vững trong thời gian tới. Đó là lý do tại sao việc làm của 350.org rất quan trọng.”

Alex Steffen từng là tổng biên tập của Worldchanging kể từ khi ông đồng sáng lập tổ chức này vào năm 2003, là giai đoạn tiếp theo trong cuộc đời làm việc để tìm cách xây dựng một tương lai tốt hơn.

Paul Loeb

“Thách thức lớn nhất nhất để giải quyết biến đổi khí hậu toàn cầu là truyền đạt mối đe dọa của nó đến những con người không biết. 350.org tiên phong để giải quyết khủng hoảng đó.”

Paul Loeb là một nhà hoạt động xã hội và chính trị Mỹ, ông đã đấu tranh để giành công bằng xã hội, nhân đạo, bảo vệ môi trường, quyền công dân trong đảng dân chủ Mỹ. Loeb là một diễn giả và đã viết năm cuốn sách và hàng loạt các bài báo.

Sheila Watt-Cloutier

“Biến đổi khí hậu thật sự nguy hiểm. Khi mà băng tan Bắc Cực và các quần đảo chìm dưới mực nước biển, thế giới không thể không hành động. Con người và tất cả nhân dân có quyền được sống an toàn trong văn hóa của họ. Chúng ta phải lùi lại từ vách. 350 là một mục tiêu để nhắm tới.”

Sheila Watt-Cloutier là một nhà hoạt động người Inuit. Cô đại diện chính trị cho người Inuit ở cấp khu vực, quốc gia và quốc tế, gần đây nhất là Chủ tịch Hội đồng Quốc tế Circumpolar Inuit (trước đây là ICC). Watt-Cloutier đã đưa ra các vấn đề xã hội và môi trường ảnh hưởng đến người Inuit, và gần đây nhất đã tập trung vào các chất ô nhiễm hữu cơ và biến đổi khí hậu toàn cầu.Cô đã nhận được nhiều giải thưởng và danh dự cho công việc của mình, và được chiếu trong một số phim tài liệu và lưu hồ sơ của các nhà báo từ tất cả các phương tiện truyền thông.

Lester Brown

“Các chiến dịch 350.org nhận thấy tầm quan trọng không phải là thực hiện những đòi hỏi về chính trị, mà là những gì cần thiết để ự gián đoạn thiên tai khí hậu. Cắt giảm phát thải carbon còn 80% vào năm 2020 kết hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế sẽ là những thách thức trong thời gian tới, nhưng làm thế nào chúng ta có thể đối mặt với những thế hệ tiếp theo nếu chúng ta không thử? Bảo vệ nhân loại thì không thu hút được chú ý của nhiều người – chúng ta là một gia đình”

Lester R. Brown, “một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất thế giới” của Washington Post, là người sáng lập và Chủ tịch Viện Chính sách Trái đất, một tổ chức nghiên cứu môi trường phi lợi nhuận. Một trong những tác giả được xuất bản rộng rãi nhất trên thế giới, sách của ông đã xuất hiện với 40 ngôn ngữ. Cuốn sách gần đây nhất của ông là Plan B 4.0: Mobilizing to Save Civilization . Ông là một MacArthur Fellow và nhận được rất nhiều giải thưởng.

George Monbiot

“Đó là một sáng kiến tuyệt vời, mà tất cả những ai quan tâm về tương lai của nhân loại cần chung tay. Bằng cách giữ nồng độ khí nhà kính ở mức này chúng ta có thể ngăn chặn sự biến đổi khí hậu.”

George Monbiot là một nhà văn người Anh, ông nổi tiếng với các hoạt động về môi trường và chính trị. Ông viết nhật báo cho tờ The Guardian, và là tác giả của một số cuốn sách.

Colin Beaven

“Một cuộc khủng hoảng, là một mất mát khủng khiếp. Và có nhiều hơn một cuộc khủng hoảng. Đầu tiên, là cuộc khủng hoảng về khí hậu, mà chúng ta phải giải quyết trong vài năm. Thứ hai, là cuộc khủng hoảng trong cuộc sống. Ở các nước phát triển, người ta lo âu và trầm cảm về tỷ lệ bệnh dịch. Ở các nước đang phát triển, hơn một tỉ người không có nguồn nước sạch. Chúng ta phải làm tốt hơn. Chúng ta có cơ hội để cải thiện cuộc sống , cho cả bản thân và cho hành tinh của chúng ta. Hãy hành động.”

Colin Beavan (hay còn gọi là No Impact Man) là một nhà văn, diễn giả, blogger, tác giả và biên tập phim. Ông là giám đốc của dự án phi lợi nhuận Không Tác Động. Nhiệm vụ của nó là trao quyền cho người dân để có sự lựa chọn cuộc sống tốt hơn và giảm tác động môi trường của họ thông qua thay đổi lối sống, hành động cộng đồng, và các hoạt động môi trường.

Will Steger

“Chúng ta không thể giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu một mình. Đó là một thách thức cũng như yêu cầu làm việc tập thể với quy mô quốc tế -.Đó là những gì trải nghiệm sau chuyến thám hiểm địa cực, và 350.org đang xây dựng một phong trào toàn cầu cho một chính sách khí hậu tốt hơn và một tương lai bền vững hơn.”

Nhà thám hiểm vùng cực nổi tiếng Will Steger đã được giới thiệu trong Global Warming 101 – một loạt các cuộc thám hiểm đến Bắc Cực và Nam Cực do Steger và nhóm thám hiểm trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Các đội sẽ đi du lịch bằng xe chó kéo và diều trượt tuyết phía trước – nơi xa nhất cảm nhận ranh giới của sự ấm lên toàn cầu.

Ross Gelbspan

“Với thời gian ngắn, 350 đã truyền đạt dự án kết nối năng lượng sạch trên toàn thế giới – có thể cung cấp một hướng ổn định lâu dài cho hòa bình giữa con người và giữa con người với thiên nhiên.”

Ross Gelbspan là một nhà báo đoạt giải Pulitzer và là tác giả của một số cuốn sách có ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu, trong đó có The Heat í On and Boiling Point. Cuốn sách sau đó được nhận xét của cựu Phó Tổng Al Gore trên tờ tờ New York Times Sunday Book Review. Nó cũng được vinh danh là một trong những cuốn sách khoa học hay nhất năm 2004 do tạp chí Discover bình chọn. Ross cũng là một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trong phong trào khí hậu ở Hoa Kỳ và một nhà giáo dục đáng kính và một diễn giả.

Keibo Oiwa

“Hãy làm chậm đến 350. Chậm lại với nhịp điệu của trái đất. Chậm lại với tốc độ của cộng đồng. Chậm lại để đánh bại cuộc sống, Vì thế, chúng ta phải gắn kết lại!”

Keibo Oiwa (Tên Nhật Bản: Tsuji Shinichi) là một nhà nhân chủng học,là một tác giả, nhà môi trường, và diễn giả cộng đồng. Anh sống ở Bắc Mỹ trong mười lăm năm và đạt tiến sĩ ngành nhân chủng học tại Đại học Cornell. Người sáng lập Câu lạc bộ Sloth, hướng dẫn nhóm môi trường “Sống Chậm” của Nhật Bản, anh là cố vấn thường xuyên cho bài giảng ở Nhật Bản.

Thomas Homer Dixon

“Hướng đến mục tiêu 350 ppm có nghĩa là thách thức với chúng ta không chỉ đơn thuần là giảm lượng khí thải carbon bằng không càng sớm càng tốt, loại bỏ một lượng lớn carbon trong bầu khí quyển. Đó là một thử thách ngoạn mục mà chúng ta phải đối diện…”

Thomas Homer-Dixon là Chủ tịch hội đồng Quản trị của hệ thống Trường Quốc tế Balsillie tại Waterloo, Canada, và là một giáo sư tại Trung tâm Môi trường và kinh doanh tại Khoa Môi trường, Đại học Waterloo.

Fiona Stanley

“Biến đổi khí hậu là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn nhất của thế kỷ 21. Là một người ủng hộ cho gia đình và trẻ em, tôi hiểu tầm quan trọng của việc đứng lên và nói lên tiếng nói của mình về mối đe dọa này. Vì lợi ích cho thế hệ tương lai, chúng ta phải làm việc khẩn trương và nổ lực để đạt được mục tiêu 350ppm. 350.org đang làm việc để thay đổi từ ‘chúng ta không đủ khả năng để giải quyết biến đổi khí hậu’ thành ‘chúng ta có khả năng để giải quyết biến đổi khí hậu “. tôi tự hào là một sứ giả cho 350.org và tham gia cộng đồng quốc tế này.”

Giáo sư Fiona Stanley AC là một nhà nghiên cứu sức khỏe trẻ em và ủng hộ nhiệt tình cho việc cải thiện sức khỏe và phúc lợi của trẻ em và gia đình.

Hợp tác & Tài trợ

350.org Việt Nam xin gửi đến Ông/Bà lời chào trân trọng,

Chúng tôi xin gửi tới Ông/Bà cùng Ban Giám đốc lời đề nghị Quý Doanh nghiệp (DN) tham gia với tư cách Đối tác đồng hành của chiến dịch Vietnam Power Shift. 350.org là phong trào về biến đổi khí hậu (BĐKH) có quy mô lớn nhất toàn cầu. Được khởi xướng từ năm 2007 tại Hoa Kỳ, trong 3 năm qua, phong trào đã lan tới 188 quốc gia và vùng lãnh thổ, với sự tham gia của hàng triệu người. Dưới sự bảo trợ hoạt động chính thức của Trung tâm CHANGE, 350.org tại Việt Nam đã thực hiện thành công hàng loạt các dự án và chiến dịch như Không Ống hút, Hành tinh Chuyển động, Một Giờ Trái Đất khác biệt, Chai Mặt Trời, Thiên nhiên Tôi chọn, Trại Khí hậu … trong suốt các năm từ 2011 tới nay, thu hút sự tham gia của hơn 10.000 tình nguyện viên tại 20 tỉnh thành.

Global Power Shift là một chiến dịch lớn của 350 toàn cầu dự kiến sẽ diễn ra trong suốt 2013 – 2014 được chia thành 2 giai đoạn:

 • GIAI ĐOẠN 1: Hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo trẻ hoạt động về biến đổi khí hậu đã diễn ra từ 24 đến 30 tháng 6 vừa qua tại thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đây là diễn đàn nhóm họp hơn 500 thủ lĩnh trẻ từ 135 quốc gia và và vùng lãnh thổ thảo luận về kế hoạch hành động cho toàn bộ chiến dịch tầm nhìn đến 2014 đồng thời tập huấn nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác giữa 350 các nước.
 • GIAI ĐOẠN 2: Triển khai chương trình Power Shift các quốc gia có thành viên tham dự trong Hội nghị thượng đỉnh tại giai đoạn 1 với những điểm chung đã thảo luận bên cạnh sự đa dạng phù hợp với điều kiện riêng của mỗi nước.

Cùng với Úc và Thụy Điển, Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia đầu tiên đại diện cho 3 châu lục trên thế giới khởi động Power Shift Giai đoạn 2. Chiến dịch Power Shift được 350 Việt Nam phát động trên phạm vi toàn quốc với thông điệp Chuyển đổi năng lượng – Nối kết sức mạnh nhằm nhấn mạnh vai trò cộng đồng sẽ là động lực quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng về khí hậu.

Chiến dịch chính được khởi động từ ngày họp báo công bố 18/09 kéo dài đến hết năm 2014 với sự hỗ trợ của 3 đối tác bảo trợ truyền thông phủ sóng ở cả 3 kênh đọc – xem – nghe là Báo Tuổi Trẻ, Ban Thanh thiếu niên – Đài truyền hình Việt Nam (VTV6) và Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH) đã sẵn sàng tạo nên một phong trào cộng đồng về năng lượng sạch và BĐKH với quy mô chưa từng có trong lịch sử hoạt động của 350 Việt Nam.

Buổi họp báo đã thu hút được sự quan tâm và hỗ trợ của hơn 40 đại diện các cơ quan báo đài:

 • Tuổi Trẻ Online
 • Tuổi Trẻ Media
 • Thanh Niên Online
 • Pháp luật Thành phố
 • iOne – VNExpress
 • Website Global Power Shift

Bên cạnh đối tượng là giới trẻ, chiến dịch cũng kỳ vọng thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ của giới doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thể trực tiếp đóng góp vào quá trình giảm thiểu BĐKH thông qua việc hướng đến mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo. Nhân dịp này, chúng tôi xin được đề xuất Quý Công ty trở thành Đối tác của chiến dịch đầy ý nghĩa này với các quyền lợi về truyền thông như sau (Các gói tài trợ khác nhau sẽ có những quyền lợi tương ứng)

 1. Quý DN được ghi nhận là Đối tác đồng hành của chiến dịch toàn cầu Power Shift tại Việt Nam https://www.facebook.com/VietnamPowerShift;
 2. Logo của Quý DN xuất hiện với vị trí trang trọng trên phông nền Hội thảo tập huấn quốc gia dành cho các thủ lĩnh trẻ hoạt động về BĐKH;
 3. Logo của Quý DN xuất hiện trong danh sách các đối tác toàn quốc của chiến dịch Vietnam Power Shift đăng trên website chính thức https://350.org.vn// và http://changevn.org/;
 4. Logo của Quý DN xuất hiện với vị trí trang trọng trên phông nền cảm ơn tại event chính của Ngày Hành động quốc gia 27/10/2013 dự kiến tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM với hơn 3.000 khách tham dự cùng đại diện các hãng thông tấn báo đài trong và ngoài nước;
 5. MC gửi lời cảm ơn trân trọng đến Quý DN trong lời cảm ơn khai mạc và bế mạc tại Hội thảo tập huấn quốc gia dành cho các thủ lĩnh trẻ hoạt động về biến đổi khí hậu và Ngày Hành động quốc gia;
 6. Đại diện của Quý DN chia sẻ tại Hội thảo tập huấn quốc gia về các hoạt động liên quan đến môi trường và/hoặc hỗ trợ giới trẻ của Quý DN trên thế giới và/hoặc tại Việt Nam (15 phút);
 7. Sự tài trợ của Quý DN được nhắc tới và logo của Quý DN được đặt trong các thông cáo báo chí về chiến dịch, được gửi tới danh sách báo chí của 350 Vietnam (100 phóngvie6n);
 8. Sự tài trợ của Quý DN được nhắc tới trong một bài viết về chiến dịch trên website https://350.org.vn/ và http://changevn.org/;
 9. 350.org Việt Nam sẽ đăng tải ít nhất 2 post trên fanpage https://www.facebook.com/vietnam350 và http://www.facebook.com/VietnamPowerShift về sự tài trợ của Quý Công ty cho Vietnam Power Shift;
 10. Logo Quý DN trên áo phông Vietnam Power Shift dành cho các thủ lĩnh trẻ tham gia hội thảo, ban điều phối chiến dịch và đội ngũ tình nguyện viên tại hội thảo (Hiện nay, do tình hình ngân sách chiến dịch eo hẹp, 350 Việt Nam đề xuất Quý DN cung cấp áo phông của DN, và 350 Việt Nam sẽ in tay logo của Vietnam Power Shift ở phía trước áo, để thống nhất về hình ảnh với chiến dịch toàn cầu Global Power Shift)
 11. Quý DN có thể ra thông cáo báo chí về sự hợp tác ý nghĩa của hai bên, có thể sử dụng câu trích dẫn của Ban điều phối 350 Việt Nam (do 350 Việt Nam cung cấp) – Nội dung thông cáo cần được thông qua trước với 350 Việt Nam;
 12. Đại diện lãnh đạo Quý DN được mời tham dự với tư cách khách mời quan trọng tại cả 2 sự kiện: Hội thảo quốc gia và Ngày Hành động Quốc gia;
 13. Sau sự kiện chính, nếu Quý DN quan tâm, 350 Việt Nam có thể tổ chức nói chuyện hoặc tập huấn để truyền cảm hứng và thay đổi nhận thức và hành vi về bảo vệ môi trường của cán bộ nhân viên Quý DN (chi phí tập huấn sẽ do Quý DN đảm nhiệm), hoặc cùng Quý DN xây dựng/tổ chức hoạt động ngoại khoá, như Ngày Trách nhiệm Doanh nghiệpNgày Hành động Môi trường, hoặc Trại Khí hậu (đưa cán bộ công ty tới giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi BĐKH)

Thông qua các quyền lợi trên chúng tôi cũng xin phép được đề xuất các đề mục hỗ trợ cụ thể cho chiến dịch như sau:

 1. TÀI TRỢ TIỀN MẶT – Vì đây là chiến dịch cộng đồng, chúng tôi nhận được hỗ trợ rất nhỏ từ 350.org Quốc tế (khoảng 10-15%). Chúng tôi phải nỗ lực gây quỹ cho toàn bộ khoản ngân sách còn lại cần thiết cho chiến dịch. Chúng tôi xin đề xuất các mức tài trợ USD 50,000$ – 20,000$ – 10,000$ – 5,000$ và ít hơn. Chúng tôi xin gửi bản quyền lợi tài trợ chi tiết khi Quý DN có quan tâm tới mức tài trợ cụ thể.
 2. TÀI TRỢ HIỆN VẬT: Chúng tôi đánh giá cao những tài trợ hiện vật cho toàn chiến dịch, bao gồm:
 • Bữa ăn chính (sáng, trưa, tối) + coffee break (trà, cà phê, bánh ngọt) + nước suối cho Hội thảo tập huấn quốc gia (70 người) trong 4 ngày (1-4/10) + Các hoạt động buổi tối (du ca, giao lưu văn hoá) – Ước tính 53 triệu
 • Snack + đồ uống (nước suối, nước ngọt, cà phê) cho Ngày hành động quốc gia (dự kiến 3000 người tham dự)
 • Văn phòng phẩm, quà tặng, giải thưởng cho các đại biểu Hội thảo và Ngày hành động quốc gia
 • Tài trợ hệ thống sân khấu, âm thanh, màn hình LED, máy chiếu màn chiếu cho sự kiện Ngày hành động quốc gia
 • Tài trợ in ấn cho các hoạt động và sự kiện của chiến dịch (backdrop, banners, tài liệu) – Dự tính 15-30 triệu

Nếu Quý công ty có thêm ý tưởng hợp tác nào khác, chúng tôi cũng rất hân hạnh được lắng nghe và thảo luận thêm

BĐKH không phải là vấn đề của riêng ai hay của riêng quốc gia nào. Giảm thiểu BĐKH là một quá trình dài lâu, nhưng nếu chúng ta không hành động từ hôm nay, thì chẳng bao lâu nữa sẽ là quá muộn. Chúng tôi rất mong nhận được sự đồng thuận hợp tác của Quý vị với chiến dịch về BĐKH này và tin tưởng rằng chương trình cũng sẽ góp phần khẳng định uy tín của Quý vị trong việc nâng cao vai trò và vị thế của quốc gia trong nỗ lực chống BĐKH toàn cầu.

Xin kính chúc Quý DN ngày càng phát triển thịnh vượng.

Thông cáo báo chí

VIỆT NAM CÙNG 47 QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI HƯỞNG ỨNG “NGÀY THOÁI VỐN TOÀN CẦU”

TP. Hồ Chí Minh – Tháng 2 năm 2015, Phong trào toàn cầu về Biến đổi khí hậu 350.org Việt Nam đã tổ chức hàng loạt các hoạt động về chủ đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và năng lượng để cùng 47 quốc gia khác hưởng ứng Global Divestment Day (tạm dịch: Ngày thoái vốn toàn cầu) được diễn ra vào hai ngày 13 và 14 tháng Hai năm 2015. Hưởng ứng chương trình toàn cầu năm nay, hàng trăm bạn trẻ tại TPHCM trong tuần lễ từ 02/02/2015 đến 13/02/2015 đã gửi thông điệp mạnh mẽ tới giới ngân hàng và đầu tư trong nước, kêu gọi các tổ chức này cân nhắc yếu tố môi trường trong các dự án đầu tư của mình, tránh cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hoá thạch tàn phá môi trường và đầu tư vào các giải pháp về năng lượng tái tạo phục vụ cộng đồng và phát triển kinh tế.

Ngoài ra, một hoạt động tiêu biểu khác của chiến dịch Global Divestment Day tại Việt Nam là buổi gặp gỡ báo chí mang tên “Công bố kế hoạch hành động Chương trình Biến đổi Khí hậu và Năng lượng năm 2015″ được diễn ra vào buổi sáng 13/2 tại Salon văn hóa cà phê Thứ Bảy (19B Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TP Hồ Chí Minh. Cuộc gặp gỡ nhằm thảo luận xoay quanh cá vấn đề về BĐKH và năng lương, đề xuất một số giải pháp về năng lượng tái tạo cho Việt Nam. Đặc biệt, với sự tham gia của một số khách mời đến từ các quỹ đầu tư và các công ty tư vấn lớn, các vấn đề môi trường này đã được phân tích từ góc nhìn hoàn toàn mới: góc nhìn của giới đầu tư. Trung tâm CHANGE và 350.org Việt Nam, cùng một số tổ chức thuộc Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam (VSEA) cũng chia sẻ về các chương trình hành động của mình trong năm 2015, trong đó có những kế hoạch hết sức sáng tạo hoàn toàn do giới trẻ xây dựng và thực hiện.

Cũng trong buổi gặp gỡ này, trích đoạn bộ phim “Do the Math” (tạm dịch: Hãy làm phép toán) cũng được công chiếu. Trong bộ phim này, ông Bill McKibben, nhà hoạt động BĐKH hàng đầu thế giới, nhà sáng lập 350.org, đưa ra một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về BĐKH và những nguy cơ đối với hành tinh thông qua những phép toán đơn giản, và đưa ra một giải pháp để các cá nhân tổ chức có thể tham gia: thoái vốn khỏi ngành công nghiệp nhiên liệu hoá thạch.

“Khi chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch này ở Việt Nam, tôi đã lo là không làm được, vì thoái vốn là một vấn đề quá mới. Nhưng khi chia sẻ với giới trẻ, tôi đã rất bất ngờ khi thấy các bạn hiểu vấn đề rất nhanh. Chính các bạn đã đề xuất đưa thông điệp chiến dịch tới giới ngân hàng và đầu tư, để các tổ chức này có thể tham gia vào việc phát triển năng lượng tái tạo, mà nước ta vốn có rất nhiều tiềm năng”. Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Điều phối Chương trình 350.org Đông Nam Á phát biểu: “Đã đến lúc chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hoá thạch. Chúng ta cần phải thực hiện giải pháp triệt để nhất để cứu trái đất: dùng năng lượng tái tạo”.

Một hoạt động mở màn đầy thú vị của chiến dịch đã được diễn ra vào ngày 02/02/2015 tại Trường Quốc tế ABC tại TPHCM, hơn 300 học sinh tại trường đã được nghe giới thiệu về BĐKH, về phong trào 350 trên khắp hành tinh và thảo luận mỗi cá nhân có thể làm gì để giảm thiểu BĐKH. Đặc biệt, các em được giao lưu với anh Simon Nelson – nhà hoạt động môi trường, tình nguyện viên của 350.org Việt Nam, người mà ngày 12/2/2015 đã lên đường thực hiện một chuyến đi xe đạp từ Việt Nam tới Paris, với mong muốn nâng cao nhận thức và kêu gọi người dân toàn cầu hành động vì BĐKH, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh COP21.

“Ngày thoái vốn toàn cầu” là một hoạt động chính trong khuôn khổ chiến dịch “Không nhiên liệu hóa thạch” (Fossil Free) của 350.org toàn cầu công bố năm 2012. Ngày này sẽ nêu bật sự lan toả mãnh liệt của chiến dịch này trên quy mô toàn cầu. Cho tới cuối năm 2014, 181 tổ chức và chính quyền địa phương và 656 cá nhân trên toàn cầu với tổng tài sản là 50 tỷ đô la Mỹ đã cam kết sẽ thoái vốn khỏi nhiên liệu hoá thạch. Vào thời điểm này, có hơn 500 chiến dịch thoái vốn đang diễn ra và lan tỏa ngày càng sâu rộng tại các trường đại học, các thành phố, nhà thờ, ngân hàng, quỹ đầu tư và các tổ chức khác trên thế giới.

Vào ngày hành động toàn cầu 13 và 14 tháng Hai năm 2015, trên cả 6 châu lục của thế giới sẽ diễn ra những hoạt động như: các cá nhân đồng loạt huỷ tài khoản từ những ngân hàng và các quỹ hưu trí đầu tư vào nền công nghiệp nhiên liệu hoá thạch, những sinh viên đại học sẽ tổ chức nhảy flash-mobs, hay lễ kỷ niệm nạn nhân BĐKH, hoặc tuần hành kêu gọi đầu tư thông minh hơn cho tương lai, những lãnh đạo hàng đầu của các phong trào về biến đổi khí hậu sẽ ngồi lại để kêu gọi cộng đồng thoái vốn. Tại những trung tâm tài chính, mọi người sẽ cùng tập trung biểu tình để kêu gọi các nhà đầu tư cắt đứt liên hệ với nền công nghiệp nhiên liệu hoá thạch mãi mãi.

Để biết thêm thông tin, xin mời ghé thăm trang mạng xã hội Facebook của 350.org Việt Nam  https://www.facebook.com/vietnam350, và trang web của Chiến dịch Fossil Free toàn cầu http://gofossilfree.org/

 • TCBC 13.2.2015: Việt Nam cùng 47 quốc gia trên thế giới hưởng ứng ngày thoái vốn toàn cầu
 • TCBC 21.09.2014: Ngày Công dân Hành động vì Khí hậu chọn cách tiếp cận mới mẻ và sáng tạo
 • TCBC 07.09.2014: Hội trại truyền thông về biến đổi khí hậu dành cho giới trẻ đầu tiên tại Việt Nam
 • TCBC 19.08.2014: Kêu gọi hành động toàn cầu trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên hiệp quốc vì Khí hậu
 • TCBC 10.11.2013: Ngày Hành động Quốc gia vì Năng lượng và Khí hậu
 • TCBC 07.11.2013: 200 em học sinh tham dự ngày khai mạc Liên hoan Phim tài liệu khoa học Quốc tế
 • TCBC 05.11.2013: Bộ ảnh NÓNG thì NGẮN
 • TCBC 01.10.2013: 20 tỉnh thành – 60 thủ lĩnh trẻ tham dự tập huấn  I AM A CLIMATE CITIZEN
 • TCBC 27.09.2013: Báo cáo IPCC khẳng định – Ngồi im trước biến đổi khí hậu không còn là sự lựa chọn
 • TCBC 18.09.2013: Chiến dịch Vietnam Power Shift – Năng lượng chính thức chuyển bước tại Việt Nam
 • TCBC 05.05.2013: Một quyển sách – Một mặt trời: Sự kiện đấu giá sách gây quỹ dự án Chai Mặt Trời
 • TCBC 04.01.2013: Nghệ sỹ hai nước Việt – Mỹ cuồng nhiệt trong Đêm nhạc Năng lượng chuyển bước 2013
 • TCBC 31.07.2012: Môi trường xanh – Tổng kết một dự án Mở đầu một tương lai
 • TCBC 23.07.2012: Môi trường xanh và hành động của chúng ta – Hành động xanh cho môi trường xanh
 • TCBC 25.06.2012: Câu chuyện biến đổi khí hậu sống động trong mắt trẻ em và người khuyết tật
 • TCBC 15.06.2012: Dự án lớp học về biến đổi khí hậu đến với người khuyết tật và trẻ em cơ nhỡ
 • TCBC 05.05.2012: Việt Nam lên tiếng về tác động của biến đổi khí hậu trong ngày hành động toàn cầu của 350.org
 • TCBC 18.04.2012: Chiến dịch toàn cầu về biến đổi khí hậu 350.org năm 2012 khởi động tại Việt Nam
 • TCBC 31.03.2012: Đêm sự kiện Một Giờ Trái Đất khác biệt và những điều khác biệt
 • TCBC 30.03.2012: Cả nước cùng hành động vì Một Giờ Trái Đất khác biệt
 • TCBC 20.03.2012: Hơn 7.200 chữ ký cam kết tắt đèn vì Một Giờ Trái Đất khác biệt
 • TCBC 18.03.2012: Một Giờ Trái Đất khác biệt đưa thành công mặt trời vào trong chai nước
 • TCBC 11.03.2012: Chiến dịch Một Giờ Trái Đất Khác Biệt bước vào giai đoạn đỉnh cao
 • TCBC 26.02.2012: Số lượng tình nguyện viên chiến dịch Một Giờ Trái Đất khác biệt đạt con số kỷ lục
 • TCBC 15.02.2012: Hơn 1.000 tình nguyện viên khởi động Giờ Trái Đất 2012
 • TCBC 21.11.2011: Lựa chọn Xanh vì cuộc sống tốt đẹp hơn
 • TCBC 11.08.2011: Phát động chiến dịch toàn cầu về biến đổi khí hậu 350.org năm 2011 tại Việt Nam

Gây quỹ 350

Trong 3 năm vừa qua, chúng tôi đã tổ chức thành công nhiều chiến dịch và dự án khác nhau. Hàng nghìn sinh viên, học sinh – trong đó có cả trẻ em khuyết tật và có hoàn cảnh đặc biệt đã được truyền cảm hứng về biến đổi khí hậu và học lối sống xanh thông qua nhiều hình thức truyền đạt đa dạng và sáng tạo. Các giải pháp công nghệ thích ứng và giảm thiểu với biến đổi khí hậu dễ dàng thực hiện có giá thành lắp đặt thấp như Chai Mặt trời cũng đến với người dân trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Những giấc mơ về sự thành công ngoài sức tưởng tượng ban đầu của một phong trào cộng đồng như thế này sẽ không thể trở thành hiện thực nếu thiếu đi sự giúp đỡ của hàng trăm cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp như quý vị, những người đã thật sự quan tâm đến tương lai của trái đất và con cháu mà 350 ưu ái gọi là những “anh hùng khí hậu”.

Tháng Năm (2013) vừa qua, các số liệu quan trắc đã ghi nhận được nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đã chạm ngưỡng 400ppm – kỷ lục chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Nhiệt độ trái đất từ đây sẽ tiếp tục tăng cao. Tình thế của chúng ta đang trở nên ngặt nghèo hơn bao giờ hết.

Chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục phụng sự và tiếp tục công việc của mình. Chúng tôi mong mỏi sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của quý vị gần xa để có thể chắc chắn rằng vẫn sẽ tiếp tục có thêm nhiều thành công tiếp theo trong cuộc chiến với nhiên liệu hóa thạch và biến đổi khí hậu của chúng ta.

Sự đóng góp của quý vị – dù là kinh phí hay vật phẩm – cũng đều là yếu tố quyết định cho sự phát triển của 350.org Việt Nam và các dự án của chúng tôi.

Tất cả sự đóng góp mà chúng tôi nhận được sẽ được sử dụng với mục đích:
 • Tổ chức và vận hành các dự án và chiến dịch;
 • Thu hút và hỗ trợ cho các tình nguyện viên;
 • Thực hiện các hoạt động giáo dục và tập huấn về biến đổi khí hậu;
 • Thực hiện các ấn phẩm truyền thông giáo dục (PSAs, TVCs, game online, music video …);
 • Duy trì vận hành website và văn phòng nhỏ của chúng tôi

NÓNG: Ngày Hành động Quốc gia vì Năng lượng và Khí hậu

350 – Ngày Hành động Quốc gia vì Năng lượng và Khí hậu sẽ chính thức diễn ra tại công viên cầu Ánh Sao – hồ Bán Nguyệt, Tôn Dật Tiên, Phú Mỹ Hưng (quận 7) trong ngày Chủ Nhật 10/11/2013 sắp đến. Chương trình mở cửa tự do từ 09:00 – 16:00 với các hoạt động đặc sắc sẽ chào đón tất cả mọi người đến tham dự.

Chủ đề của chương trình thúc đẩy quá trình cộng đồng chủ động chuyển dần sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo đồng thời tập trung nâng cao nhận thức của người dân về hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ngày Hành động Quốc gia vì Năng lượng và Khí hậu là dấu mốc quan trọng nhất trong khuôn khổ chiến dịch toàn quốc Vietnam Power Shift sẽ mở đầu cho hàng loạt các hoạt động cấp địa phương và quốc gia tiếp theo sẽ diễn ra liên tiếp đến hết năm 2014.

 

Chương trình sân khấu chính sẽ có sự góp mặt của các đại diện nghệ sỹ: ca sỹ Thanh Bùi – đại sứ thiện chí của chiến dịch, ca sỹ Hoàng Bách, Hà Okio, cùng sự tham gia của các nhóm Acoustic Band, Lý Lệ Quyên Band… cùng phóng viên các cơ quan thông tấn báo đài. Các hoạt động bên lề sẽ liên tục diễn ra cho đến cuối chương trình bao gồm:

 • ĐẠI TIỆC MẶT TRỜI: Bữa tiệc ngoài trời với 1.000 phần ăn trưa miễn phí các món từ nguyên liệu rau củ được chế biến tại sự kiện bằng bếp quang năng. Ngoài nếm thử và quan sát, khách tham dự cũng có thể tận tay trải nghiệm và học cách chế biến những món đơn giản. Ngoài ra, có một khu trưng bày các mô hình bếp quang năng dễ thực hiện đã phổ biến tại các quốc gia khác trên thế giới.
 • CUỘC THI ĐẦU BẾP MẶT TRỜI: Truy tìm đội đầu bếp xuất sắc nhất với một bàn ăn dự thi hoàn chỉnh được nấu bằng bếp quang năng để nhận các phần thưởng có giá trị từ BTC.
 • GÓC NGẮN: Tham gia bốc thăm để được chọn ngẫu nhiên là 3 người may mắn nhất “thay đổi diện mạo” miễn phí từ các chuyên viên tạo mẫu tóc.
 • GÓC HÀNH ĐỘNG: Tự tay vẽ phông NÓNG hoặc Vietnam Power Shift siêu “độc” cho chính mình bằng stencil với các dấu ấn cá nhân sáng tạo độc đáo; Học cách từng bước tự thực hiện một mô hình Chai Mặt trời, xếp và tự trang trí túi giấy …
 • GÓC NGHỆ THUẬT: Triển lãm ảnh và các tác phẩm nghệ thuật đương đại và tương tác cùng khách tham dự về tác hại của than đá với môi trường và sức khỏe của con người. Nhập cuộc hội cờ caro
 • GÓC GIẢI PHÁP: Gian dành cho các đơn vị doanh nghiệp, các tổ chức xã hội dân sự hoạt động về môi trường trưng bày; bao gồm các sản phẩm giải pháp xanh về năng lượng bền vững như pin quang năng, bình nước nóng quang năng, cánh quạt gió của công ty SolarBK …
 • GÓC ĐIỆN ẢNH: Trình chiếu xen kẽ chùm phim tư liệu khoa học ngắn quốc tế, khám phá về chủ đề năng lượng bền vững
 • DU CA VÌ KHÍ HẬU: 10 CLB du ca đến từ 10 trường đại học cao đẳng

Vietnam Power Shift là chiến dịch về biến đổi khí hậu có quy mô toàn quốc được phát động và thực hiện bởi Phong trào 350.org Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Trung tâm CHANGE. Chiến dịch được sự ủng hộ của Văn phòng Biến đổi khí hậu TP.HCM – Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và các đối tác phối hợp truyền thông bao gồm Báo Tuổi TrẻBan Thanh thiếu niên (VTV6) – Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH). Sự kiện Ngày Hành động Quốc gia vì Năng lượng và Khí hậu hân hạnh nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng.

Cuộc thi “Đầu bếp mặt trời”

Trong khuôn khổ sự kiện NÓNG: Ngày Hành động Quốc gia vì Năng lượng và Khí hậu (gọi tắt: sự kiện NÓNG) sẽ diễn ra vào Chủ Nhật 10.11.2013 sắp tới, 350.org Việt Nam công bố cuộc thi Đầu bếp Mặt trời – Solar Chef với hy vọng tạo ra cơ hội cho cộng đồng có thể tiếp cận và làm quen với công nghệ bếp năng lượng mặt trời mới, đồng thời khuyến khích chế độ ăn nhiều rau xanh.

Cuộc thi “Đầu Bếp Mặt Trời – Solar Chef” bao gồm 2 vòng thi:

VÒNG 1

Diễn ra từ  ngày 02/11/2013 – 07/11/2013
Hình thức: cuộc thi online, tải đơn đăng kí tại đây.

Thể lệ cuộc thi: Mỗi nhóm dự thi gồm 5 thành viên cùng lập một thực đơn 3 món ăn chay và một bài thuyết minh (300 chữ). Ban tổ chức (BTC) sẽ chọn ra 4 thực đơn xuất sắc nhất vào vòng chung kết diễn ra ngày 10/11/2013 tại sự kiện NÓNG
Kết quả vòng 1 sẽ được công bố ngày 09/11/2013.

VÒNG 2

Diễn ra ngày 10/11/2013 tại sự kiện NÓNG
Hình thức: Thực hiện thực đơn trên Bếp Mặt Trời
Thể lệ cuộc thi: BTC sẽ cung cấp nguyên liệu cho 4 đội dự thi dựa trên thực đơn đã tham gia vòng 1. Các đội sẽ dùng bếp mặt trời để nấu các món ăn từ thực đơn vòng 1 trong 2 giờ. Sau đó BGK sẽ chọn ra đội xuất sắc nhất đoạt giải “Đầu bếp Mặt Trời” cùng phần thưởng giá trị từ BTC.

Các câu hỏi thường gặp

Thế nào là ấm lên toàn cầu và vấn đề ở đây là gì ?

Khoa học chỉ rõ: hiện tượng ấm lên toàn cầu đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết và con người phải chịu trách nhiệm cho điều này. Trái đất nóng dần lên do sự phát thải các loại khí nhà kính vào bầu khí quyển. Loại phổ biến nhất trong số đó là carbon dioxide. Các sinh hoạt thường nhật của chúng ta như bật đèn, nấu ăn, làm mát hoặc sưởi ấm ngôi nhà nhà đều dựa vào việc đốt cháy các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và thải ra carbon dioxide và các loại khí giữ nhiệt khác. Đây là vấn đề chủ yếu vì hiện tượng ấm lên toàn cầu làm sự cân bằng mong manh cuộc  sống trên trái đất bị xáo trộn. Chỉ cần nhiệt độ nhích lên một vài đơn vị đã có thể thay đổi hoàn toàn hành tinh mà ta từng biết, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người khắp thế giới. Thế nhưng xin đừng bỏ cuộc ! Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách cùng hành động với 350.org, tại đây.

Con số 350 có ý nghĩa gì ?

350 là con số mà các nhà khoa học cho là giới hạn an toàn của nồng độ CO2 trong bầu khí quyển – được tính bằng đơn vị ppm – “phần triệu”. 350ppm cũng là mục tiêu mà nhân loại cần phải trở lại càng sớm càng tốt để tránh các hậu quả từ biến đổi khí hậu. Đọc thêm tại đây.

Nếu vượt quá 350, có phải tất cả chúng ta sẽ bị diệt vong ?  

Không. Chúng ta giống như một bệnh nhân đi khám bác sĩ và biết rằng mình bị thừa cân, cholesterol trong máu quá cao. Ta không chết ngay lập tức nhưng có nhiều khả năng sẽ bị trụy tim hoặc đột quỵ trong tương lai gần. Thế nhưng nguy cơ này sẽ giảm đi rõ rệt khi ta bắt đầu thay đổi tích cực lối sống của mình . Hành tinh này cũng vậy –  đang trong vùng nguy hiểm bởi chúng ta đã thải quá nhiều carbon vào khí quyển, các dấu hiệu rắc rối đã ở trước mắt: băng tan, hạn hán lan rộng, thời tiết cực đoan gia tăng … Chúng ta cần phải trở về ngưỡng an toàn càng nhanh càng tốt.