Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc

Cây Ngọc Bích có hình dáng thu nhỏ giống như cây thân gỗ, ưa ánh sáng yếu, chịu hạn tốt nên rất thích hợp sử dụng làm cây trang trí trong nhà. Chúng sống rất lâu và được coi là biểu tượng của sự may mắn.

1. Đặc điểm cây Ngọc Bích

Cây Ngọc Bích hay còn gọi là cây Phỉ Thúy có nguồn gốc từ Nam Phi, tên khoa học là Crassula Ovata thuộc họ cây lá bỏng.

Ngọc Bích là loại cây bụi lâu năm, ưa sống trong bóng râm. Thân cây phân nhiều nhánh nhỏ, chiều cao cây từ 30 đến 50cm. Cây con chưa trưởng thành có thân nhỏ, mọng nước, màu xanh từ gốc tới lá. Cây trưởng thành có thân to hình trụ, màu nâu nhạt, có ngấn đốt, trông giống như cây thân gỗ lâu năm có thể tạo dáng thành cây bonsai rất đẹp.

Cây Ngọc Bích non

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 3

Cây Ngọc Bích trồng 1.5 năm và hơn 3 năm

Lá cây Ngọc Bích thuộc cây lá đơn hình tròn hoặc bầu dục màu xanh ngọc bích, dài khoảng 0,5cm đến 1cm và rộng khoảng 0,5cm, hơi dày, rất mọng nước, mọc đối xứng với nhau qua thân. Viền lá có màu đỏ nhạt khi trồng ngoài nắng lâu ngày. Cây con thì lá mọc sát từ gốc lên, cây lớn dần thì lá cũng rụng theo và mọc tập trung ở phần giữa đến ngọn cây. Vì là cây lâu năm nên chậm lớn và lá rất lâu rụng.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 4

Hoa của cây Ngọc Bích

Khi có điều kiện thích hợp như được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ thì cây Ngọc Bích sẽ ra hoa. Hoa sẽ bắt đầu hình thành vào khoảng những ngày ngắn nhất trong năm và nở vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân. Những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng nhạt mọc thành từng chùm ở đầu cành, khi nở có hình ngôi sao 5 cánh, có hương thơm nhẹ.

2. Ý nghĩa của cây Ngọc Bích

Cây Ngọc Bích thường được gọi là cây tình bạn, cây may mắn trong phong thủy. Cây ngọc bích là một loại bùa may mắn phổ biến ở châu Á được cho là để kích hoạt năng lượng tài chính.

Trồng cây Ngọc Bích trong nhà hoặc văn phòng được coi là điềm lành. Loại cây mọng nước xinh đẹp này có những chiếc lá xanh tươi rực rỡ tượng trưng cho sự phát triển và đổi mới, lá gần giống với đồng tiền hay đá ngọc bích tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 5

Cây Ngọc Bích Bonsai dáng phong thủy đẹp

Cây Ngọc Bích ra hoa có ý nghĩa như có tin mừng sắp tới, may mắn và sư thịnh vượng trong kinh doanh. Những chiếc lá xanh biểu thị cho năng lượng và niềm vui của tình bạn hòa hợp và những bông hoa tượng trưng cho tình bạn đẹp.

Cây Ngọc Bích hợp mệnh gì, tuổi nào

Toàn thân của cây màu xanh theo phong thủy là tượng trưng cho mệnh Mộc, những người mệnh Mộc có tuổi Nhâm Ngọ (1942, 2002), Kỷ Hợi (1959), Mậu Thìn (1988), Quý Mùi (1943, 2003), Nhâm Tý (1972), Kỷ Tỵ (1989), Canh Dần (1950, 2010), Quý Sửu (1973) là những người rất phù hợp để trồng cây này trong nhà hoặc làm cảnh.

Ngoài ra, theo ngũ hành thì mệnh Hỏa có tuổi Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Giáp Tuất (1994), Ất Hợi (1995),… được cho là mệnh tương sinh vì Mộc sinh Hỏa trồng cây này sẽ thuận theo phong thủy rất tốt.

3. Tác dụng của cây Ngọc Bích

Ngọc Bích là một loại cây thanh lọc không khí trong nhà hoàn hảo. Cây xanh không chỉ đóng vai trò là chất kích thích thị giác mà còn là chất xúc tác chính để lọc không khí trong nhà, văn phòng và môi trường nói chung. Chất lượng không khí kém có liên quan đến một số bệnh mãn tính, ngay lập tức hoặc trong một khoảng thời gian.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 6

Trồng cây Ngọc Bích trong nhà giúp thanh lọc không khí và trang trí cảnh quan thêm sinh động và mát mắt

NASA sau khi thực hiện một số thí nghiệm đã khuyến nghị một số loại cây có thể được coi là hiệu quả trong việc giảm ô nhiễm không khí và cải thiện chất lượng không khí trong môi trường khép kín và cây Ngọc Bích là một trong số đó.

Ngoài ra, với ý nghĩa tốt đẹp của loài cây này, những kiểu tạo hình bonsai từ cây Ngọc Bích thích hợp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, làm quà tặng tân gia hoặc khai trương cửa hàng rất tốt

4. Vị trí đẹp đặt cây Ngọc Bích

Cây Ngọc Bích có thể làm được nhiều điều tốt nếu chúng được đặt đúng chỗ.

Tốt hơn là nên để cây này trước cửa văn phòng, cửa hàng, lối đi hành lang, sảnh tòa nhà, cửa hàng cà phê… để mang lại sự may mắn và thịnh vượng. Khi được đặt ở phía đông nam, nó thu hút sự may mắn về tiền bạc tràn đầy năng lượng để kinh doanh tốt hoặc có thêm thu nhập.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 7

Cây Ngọc Bích để bàn

Theo phong thủy, người ta khuyến khích đặt cây Ngọc Bích ở những vị trí hướng Đông để gia đình hòa thuận, sức khỏe, khởi đầu cho những dự án, mưu cầu học vấn; Vị trí Đông Nam cho sự may mắn giàu có; Phía tây cho sự sáng tạo và ở các địa điểm phía Tây Bắc để có được sự may mắn quý nhân phù trợ. Không đặt cây Ngọc Bích trong phòng ngủ hoặc phòng tắm.

5. Cách trồng cây Ngọc Bích

Thời gian trồng thích hợp là mùa xuân và mùa hè đúng với chu kỳ sinh trưởng của cây.

Trồng cây từ tách thân

– Chọn cành bánh tẻ, lá dày xanh tốt sau đó dùng kéo cắt cách gốc hoặc mấu cành 2cm rồi để chỗ mát, tránh ánh nắng sau 2 ngày cho cành khô bớt. sau đó nhúng phần gốc vào hóc môn kích thích ra rễ.

– Đổ đất mùn tơi xốp vào chậu có lỗ thoát nước ở đáy, không dùng đất thịt. Ngoáy một lỗ nhỏ ở giữa vừa đủ để cắm cành Ngọc Bích rồi đặt cây vào lỗ sao cho kín đoạn đã nhúng thuốc kích thích ra rễ sau đó vun đất, ấn nhẹ cho chặt gốc rồi đặt cây ở chỗ mát, nắng nhẹ. Để 2 đến 3 tuần cây sẽ ra rễ và phát triển bình thường. đến tuần thứ 6 thì bắt đầu tưới nước dạng phun sương để làm ẩm đất là được, không cần tưới nhiều, 3 tuần tưới nước một lần.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 8

Cây tách từ thân bắt đầu ra rễ

Trồng cây từ tách từ lá

Cách làm tương tự, chọn lá to dài, xanh mẫm không bị sâu bệnh rồi dùng kéo cắt cuống lá chỗ sát cành.

Để lá khô trong 3 ngày nơi thoáng mát sau đó nhúng phần cuống lá vào dung dịch kích thích ra rễ rồi cho vào bầu đất mùn tơi xốp, đặt lá nằm ngang bầu đất rồi vun đất kín gốc. Đặt nơi nắng nhẹ thoáng, mát sau vài tuần cây sẽ ra rễ và hình thành cây con.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 9

Lá phát triển thành cây Ngọc Bích con

6. Chăm sóc cây Ngọc Bích

Tưới nước

Cây Ngọc Bích giữ nước trong lá vì vậy cây không ưa ẩm, không cần tưới nước nhiều. Khi lớp đất trên mặt của chậu cây khô đi từ 3 đến 5cm thì mới cần tưới. Nếu trồng ở trong nhà, thời gian tưới nước từ 2 đến 3 tuần một lần. Nếu bạn thấy những vết phồng rộp hình thành trên lá, nghĩa là cây đang bị tưới quá nhiều nước, vì vậy hãy giảm tần suất và số lượng.

Ánh sáng

Cây Ngọc Bích khi còn nhỏ chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng gián tiếp, tránh làm cháy lá. Cây Ngọc Bích trưởng thành cần ít nhất 4 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày. Cây non nên để nơi có ánh nắng gián tiếp, sáng sủa; Những cây Ngọc Bích lớn, phát triển tốt có thể trồng ngoài trời có ánh nắng trực tiếp. Nhà bếp và văn phòng có cửa sổ hướng Nam thường là những nơi tuyệt vời với ánh sáng vừa đủ, cũng như cửa sổ hướng Tây để đặt cây Ngọc Bích.

Đất

Đất có với độ pH lý tưởng khoảng 6,0 (hơi chua) là loại đất lý tường để trồng cây Ngọc Bích. Đảm bảo đất có khả năng thoát nước tốt để tránh tích tụ độ ẩm quá mức dẫn đến nấm phát triển.

Nước

Trong suốt mùa hè và mùa xuân, cây ngọc ngân nên được tưới nước thường xuyên để đất ẩm nhưng không ướt, đảm bảo thoát nước vô cùng tốt. Giảm tưới nước hàng tháng vào mùa đông. Không bao giờ để cây Ngọc Bích của bị ngập úng trong nước.

Tránh để nước bắn lên lá khi tưới, vì điều này có thể khiến lá bị thối rữa trong môi trường ẩm ướt.

Nếu cây bắt đầu rụng lá, lá bắt đầu teo lại hoặc trên lá xuất hiện những đốm nâu thì đó là dấu hiệu cho thấy cây cần thêm nước. Nếu lá bị úa và úng, cây đang nhận quá nhiều nước.

Nhiệt độ

Cây Ngọc Bích phát triển tốt trong nền nhiệt từ từ 18 đến 28 độ C. Cây không chịu được sương giá, ban đêm nếu nền nhiệt dưới 10 độ C hãy mang cây vào trong nhà.

Phân bón

Bón phân có kiểm soát vào đầu vụ hoặc hàng tuần với dung dịch pha loãng. Sử dụng phân bón NPK 20-20-20 với cường độ 1/4 trên cây trưởng thành và phân bón ít nitơ hơn trên cây non.

Related Posts