Năm Tam Tai là gì? Một số biện pháp dùng để hóa giải năm tam tai.

Tam tai là một từ có lẽ không mấy ai thích bởi theo quan niệm nó đem lại điều không may mắn. Để hóa giải họa xấu do tam tai đem lại thông thường sẽ cúng sao giải hạn. Cúng giải hạn tam tai cũng rất quan trọng và hết sức cẩn trọng khi tiến hành nghi thức dâng sao giải hạn. Vậy năm tam tai là gì? Cách tính năm tam tai như thế nào? Và một số biện pháp dùng để hóa giải năm tam tai.

Hạn tam tai là gì?

Tam tai chính là tai họa liên tục trong 3 năm đến với mỗi tuổi. “Tam” có nghĩa là Ba,  “Tai” có nghĩa là tai họa. Cứ như vậy sau 12 năm trong đời người như một vòng tuần hoàn thì lại gặp hạn tam tai một lần. Điều này có nghĩa cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai, gặp phải những điều không may mắn và nhiều trắc trở.

nam tam tai 1
Hạn tam tai là gì?

Những người đang trong thời gian tam tai không được cưới vợ hoặc chồng,không được xây dựng hay việc đưa ra những quyết định quan trọng cũng nên tránh. Mặc dù không có ai giải thích vì sao có sự xuất hiện của vấn đề này nhưng các cụ thường bảo rằng tốt nhất là nên kiêng tất cả mọi việc quan trọng để qua được kiếp nạn.

 • Năm đầu tiên của hạn Tam tai, các bạn không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
 • Năm giữa của hạn Tam tai thì bạn không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và thất bại.
 • Vào năm cuối Tam tai bạn lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này.

Cách tính năm tam tai theo tuổi cho 12 con giáp

Năm tam tai là hạn vào 3 năm liên tiếp. Vậy là sao để biết khi nào bản thân rơi vào kiếp nạn này. Thực tế, chúng ta có thể tính được năm tam tại dựa vào tuổi và dưới đây là cách tính tam tai đơn giản. Bạn có thể thử tham khảo và áp dụng cho thành viên gia đình khi đã biết năm tam tai là gì nhé !

nam tam tai 2
Cách tính năm tam tai theo tuổi cho 12 con giáp

Theo ông bà xưa, hạn tam tai sẽ được tính theo nhóm tuổi Tam hợp và hiển nhiên là những người cùng tuổi sẽ có chung hạn tam tai. Cụ thể:

 • Nhóm tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ có hạn tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm con giáp Mão, Mùi, Hợi sẽ chịu hạn vào 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm người có tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ gặp phải hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm con giáp Sửu, Tỵ, Dậu sẽ liên tiếp chịu tai họa trong 3 năm Tý, Sửu, Hợi.
 • Nhóm tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi sẽ gặp hạn tam tai vào đúng năm tuổi của mình.

Trong thời gian chịu hạn tam tai, gây không ít khó khăn phiền phức, bệnh tật ốm đau cho mọi người và mọi việc không được suôn sẻ. Vì thế, phải thực sự cẩn thận và sớm tìm cách hóa giải khi gặp nạn tam tai. Tuy nhiên, nó không đáng sợ như mọi người nghĩ. Để tránh tin theo những lời phóng đại. Rồi bị lừa gạt tiền của với mong muốn hóa giải tam tai thì bạn cần phải hiểu rõ về tam tai. Theo quan niệm tương sinh tương khắc thì nguyên lý cơ bản của năm tam tai sẽ theo quy luật sau:

 • Ngũ hành tuổi người gặp hạn tương sinh ngũ hành năm tam tai thì những năm này tam tại sẽ được khắc chế.
 • Ngược lại, ngũ hành tuổi tương khắc ngũ hành năm tam tai thì mọi tai ương có thể ập đến.

Tại sao tam hợp chuyển thành tam tai?

Ông bà ta thường bảo rằng tam hợp hóa tam tai, tam hợp tức là những tuổi này rất hợp nhau. Nếu vợ và chồng thuộc nhóm tam hợp thì sẽ gặp rất nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Tuổi tam hợp sẽ làm ăn phát đạt, cuộc sống sung túc. Thế nhưng vì sao lại là tam hợp hóa tam tai ?

nam tam tai 3
Tại sao tam hợp chuyển thành tam tai?

Như đã đề cập ở trên năm tam tai được tính dựa theo tam hợp. Vì thế, những người có tuổi nằm trong nhóm tam hợp sẽ chịu cùng hạn tam tai với nhau. Đó là lý do vì sao bạn lại hay nghe nói đến tam hợp thì tam tai. Vì thế, nếu quan trọng về tuổi tác thì tốt nhất là hãy để mọi chuyện diễn ra bình thường. Không nên quá xem trọng tam hợp khi cưới vợ hoặc chồng.

Hướng dẫn cách giải hạn tam tai trong năm Canh Tý

Năm tam tai là hạn xấu mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Chúng ta chỉ có đối mặt và không thể nào tránh khỏi. Những người đang gặp hạn thời gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống,mọi thứ luôn không suôn sẻ. Mặc dù không thể tránh nhưng chúng ta lại có cách hóa giải. Trong năm Canh Tý 2020 này, những người có thuộc nhóm tuổi tam hợp Tỵ, Sửu, Dậu sẽ phạm vào hạn tam tai. Có thể xảy ra điều không tốt như:

nam tam tai 4
Hướng dẫn cách giải hạn tam tai trong năm Canh Tý
 • Tâm bất an, tính tình nóng nảy thất thường.
 • Tiền bạc hao tốn, dễ bị mất do trộm cắp.
 • Trong anh em thân tộc họ hàng có chuyện buồn, tang thương.
 • Đi lại dễ gặp tai nạn, bất trắc.
 • Dễ bị thương tích, ốm đau.
 • Dễ gặp tai tiếng thị phi.
 • Dễ dính mào kiện tụng, pháp luật.

Xác định ông thần để lập bàn thờ cúng tam tai

Theo dân gian, hạn tam tai sẽ ứng với 3 ông thần khác nhau. Vì thế, để giải hạn bạn cần xác định xem năm Canh Tý ứng với ông thần nào.

 • Người năm Dậu nên mang theo bên người đồ vật hình Phật A Di Đà. Đây là vị Phật mang lại sự thông tuệ. Giúp chủ nhân sáng suốt, tỉnh táo vượt qua những khó khăn.
 • Đối với người năm Tỵ cần chuẩn bị phật bản mệnh là Phổ Hiền Bồ Tát bên người. Đại diện cho sự tù bi, hỉ xả và đức độ.
 • Năm Sửu thì nên đeo trang sức có gắn mặt Phật Hư Không Tạng Bồ Tát. Giúp chủ nhân giàu có và đại diện cho lòng trung thực.

Nếu bạn đang gặp hạn tam tai vào năm 2020 thì hãy cúng vào ngày 22 âm lịch mỗi tháng. Lễ cúng giải hạn có thể thực hiện ở trước sân nhà hoặc ở những ngã tư đường  và hướng để cúng vái là hướng Bắc.

Chuẩn bị lễ vật để cúng giải hạn tam tai

Việc cúng vái thần linh không thể nào thiếu đi những lễ vật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết. Dưới đây là những đồ quan trọng mà bạn cần chuẩn bị nếu muốn hóa giải kiếp nạn.

 • Cắt một ít móng tay/ móng chân hoặc tóc rối của người đang bị hạn Tam Tai vào năm Canh Tý.
 • Chuẩn bị một ít tiền đặt trên đĩa và để trên bàn. Số bạc lẻ này sẽ gói lại cùng với móng tay và tóc.
 • Một bộ tam sên gồm: thịt luộc, tôm luộc (nếu không có thì sử dụng tôm khô), trứng vịt luộc.
 • Bài vị in hoặc viết trên một tờ giấy đỏ, với chữ màu đen.
 • 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy vàng bạc
 • 1 dĩa trái cây, 1 bình hoa tươi
 • 1 chén gạo, 1 chén muối
 • 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ đều được).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, hãy thực tế cúng tế để giải hạn tam tai. Nếu bạn không biết cách cúng tam tai thì nên mời thầy hoặc nhờ người thân trong gia đình. Là những người có kinh nghiệm và biết ý nghĩa của tam tai là gì thì họ sẽ biết cách khấn vái để thần linh hiểu được ai là người đang cần giải hạn tam tai.

Người cúng sẽ đặt bàn lễ vật cúng ở hướng Bắc. Còn mình sẽ đứng cứng ở hướng Nam. Cúng vào lúc từ 18h đến 19h ngày 22 âm lịch mỗi tháng.

3.Văn khấn cúng giải hạn Tam Tai năm 2020 Canh Tý

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Hôm nay là ngày mồng 22 tháng …. , năm 2020 Canh Tý.
Con tên là …………(đầy đủ họ và tên) tuổi: ………… (tuổi mụ).
Hiện trú tại ……………………………………………
Hôm nay con thành tâm sắm ít lễ vật gồm có hương hoa, bánh trái, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (đọc địa chỉ nơi cúng)…… để làm lễ cúng giải hạn Tam Tai có vị thần Thiên Bại chiếu. Cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN BẠI TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và gia đình con được bình an. Tránh được những tai ách, vận hạn xấu. Để chúng con có một năm an lành, vạn sự như ý.

Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy (tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên). 

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Những điều kiêng kỵ khi gặp hạn tam tai

nam tam tai 5
Những điều kiêng kỵ khi gặp hạn tam tai

Ông bà ta thường bảo rằng, năm tam tai mang đến rất nhiều tai họa. Một số quan điểm khác lại cho rằng người người nào đang trong giai đoạn này sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thậm chí là khổ sở. Nếu được sao chiếu cố trong thời điểm này thì những khó khăn sẽ được hạn chế phần nào. Tuy nhiên, tốt nhất là hãy kiêng kỵ những điều không nên để có thể vượt qua thời kỳ này một cách an toàn nhất.

 • Năm đầu tiên, mọi người không nên thực hiện như việc trọng đại như mua nhà, cưới hỏi, kinh doanh thậm chí là đầu tư vào một kế hoạch nào đó.
 • Năm thứ hai: Nếu bạn đang thực hiện dở dang kế hoạch hoặc dự án nào đó thì hãy tiếp tục. Việc dừng lại giữa chừng sẽ khiến cho khó khăn chồng chất.
 • Vào năm thứ 3 cũng là năm cuối cùng: Hạn chế kết thúc việc quan trọng vào đúng thời điểm này. Hãy đợi cho đến khi hạn tam tai qua đi.

Trên đây là những chia sẻ của 350.org.vn về nội dung Năm Tam Tai là gì? Nên kiêng kị điều gì ở năm tam tai Hi vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin tham khảo bổ ích nhất. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và gặp nhiều niềm vui nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *