Đá Ngọc Hải Lam Aquamarine – Tổng quan Đá Aquamarine A-Z

Đá Ngọc Hải Lam (Aquamarine) là loại đá có xuất xứ từ Sri Lanka và Brazil, có màu xanh lam rất giống màu của nước biển, trong tiếng Latinh nó có tên là “ Aquamarine” có nghĩa là “ Nước biển”. Từ thời cổ đại, Ngọc Hải lam đã được coi là hóa thân của các tinh linh ngoài biển khơi, nên đeo Hải lam khi đi xa nhất là đi biển sẽ được thuận lợi. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến ngọc hải lam qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngọc hải lam

Nguồn gốc xuất xứ của Ngọc hải lam

Nguồn gốc xuất xứ của Ngọc hải lam

Aquamarine hay còn gọi là ngọc Hải Lam (Tinh hoa của biển cả). Là viên đá quý đã xuất hiện từ 300 năm trước Công Nguyên. Khi đó chúng được sử dụng để làm bùa và khảm hoa văn trên xe ngựa của thần Pseidon (Vị thần biển cả). Người ta truyền rằng khiên ngực của vua Solomon cũng đã được khảm loại đá này để cầu bình an.Người Ai Cập cổ thường đặt một viên đá Aquamarine lên thi thể người mất. Với niềm tin rằng ánh sáng thoát ra từ viên đá quý. Sẽ dẫn đường chỉ lối đưa người quá cố vượt qua những khó khăn và trở ngại. Để đi đến một thế giới khác thật bình an và hạnh phúc.

Truyền thuyết và ứng dụng

Truyền thuyết và ứng dụng

Aquamarine là viên đá quý đã xuất hiện từ 300 năm trước Công Nguyên. Khi đó chúng được sử dụng để làm bùa và khảm hoa văn trên xe ngựa của thần Pseidon (Vị thần biển cả). Người ta truyền rằng khiên ngực của vua Solomon cũng đã được khảm loại đá này để cầu bình an. Người Ai Cập cổ thường sẽ đặt một viên đá Aquamarine trên thi thể người mất. Với niềm tin ánh sáng thoát ra từ viên đá quý sẽ dẫn đường chỉ lối đưa người chết vượt qua khó khăn để đi đến một thế giới khác thật bình an. Một truyền thuyết khác khá là thi vị khi kể về viên đá Aquamarine này. Đó là họ cho rằng viên đá quý màu xanh này vốn dĩ được cất giữ trong chiếc rương báu trang sức của nàng tiên cá. Nhưng các đợt sóng xô đã đánh chúng trôi giạt vào bờ và được con người tìm thấy. Chính vì vậy chúng có màu xanh biển nhẹ nhàng, ngọt dịu lay động lòng người. Nhờ tin vào sự xuất phát từ biển khơi nên những thủy thủ đi biển coi Aquamarine là viên đá quý để bảo hộ. Giúp họ an toàn, tránh mọi tai ương và các hiểm nguy trên biển.

Đá Aquamarine có độ cứng 7.5, màu sắc được quyết định bởi vi lượng Fe2+. Aquamarin được hình thành từ sâu trong lòng đất. Trải qua nhiều điều kiện địa chất phức tạp trong thời gian dài nên nó mang nguồn năng lượng tinh khiết, rất tốt để làm trang sức đá đeo trên người

– Aquamarine làm lợi cho hệ miễn dịch. Làm dịu những cơn giận dữ và giảm sốt khi được đeo trên người hoặc đặt lên chỗ đau nhức, sưng tấy.

– Do là một tinh thể tĩnh tâm giảm căng thẳng nên Aquamarine rất tốt cho những người hay nghiến răng khi giận giữ.

– Đá Aquamarine được xếp cùng loại với những loại đá quý nhất hiện nay như Kim cương, Ruby và Sapphire và nó luôn sở hữu một vẻ đẹp hoàn hảo.

– Theo phương Tây đá Aquamarine thích hợp cho những người sinh vào tháng 3 và những người tuổi Sửu. Theo phương Đông thì nó phù hợp cho người mạng Mộc, mạng Thuỷ.

– Aquamarine đem lại nhiều may mắn, làm tăng vẻ đẹp của người sở hữu và thịnh vượng cho gia chủ. Người Trung Hoa thì cho rằng đá quý Aquamarine sẽ giúp bạn trở nên thông thái, tinh thông và có một sức mạnh phi phàm.

– Từ xưa đến nay, Aquamarine luôn được các bậc thầy phong thủy lựa chọn. Bởi năng lượng dương của viên đá mang tính ôn hòa, giúp người ta tìm được trạng thái tinh thần tĩnh tại. Đá Aquamarine được sử dụng để thỏa hiệp và đàm phán. Mang viên đá này bên mình thì luôn giữ được sự bình tĩnh trong các cuộc đối thoại. Người ta còn cho rằng Aquamarine là viên đá của tình yêu. Vì nó giúp họ xoa dịu những tranh cãi, tìm đến những rung động sâu thẳm trong tâm hồn để tìm được sự hòa hợp giữa hai người yêu nhau. Hiểu hết giá trị của Aquamarin như thế nào, chúng ta sẽ có suyết định sáng suốt khi lựa chọn loại đá quý nào để làm trang sức.

Phân bố của Ngọc hải lam

Phân bố của Ngọc hải lam
Berin màu sắc khác nhau được tìm thấy phổ biến nhất trong khối Pegmatites Granitic. Nhưng cũng xảy ra trong Scha Mica ở dãy núi Ural, và đá vôi ở Colombia. Berin thường được kết hợp với các thân quặng thiếc và Vonfram. Berin được tìm thấy ở châu Âu ở Na Uy, Áo, Đức, Thụy Điển (Đặc biệt là Morganite), Ireland và Nga. Cũng như Brazil, Colombia, Madagascar, Mozambique, Pakistan, Afghanistan, Nam Phi, Hoa Kỳ và Zambia. Các địa điểm Berin của Hoa Kỳ ở California, Colorado, Connecticut, Georgia, Idaho, Maine, New Hampshire, Bắc Carolina, Nam Dakota và Utah.
Những nhánh Pegmatit của New England đã tạo ra một số Berin lớn nhất đã được tìm thấy. Bao gồm một tinh thể khổng lồ từ mỏ đá Bumpus ở Albany, Maine với kích thước 5,5 x 1,2 m (18,0 x 3,9 ft) với khối lượng khoảng 18 tấn. Nó là khoáng sản thuộc tiểu bang của New Hampshire. Tính đến năm 1999, tinh thể có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất thế giới được biết đến là tinh thể Berin từ Malakialina, Madagascar, dài 18 m (59 ft) và đường kính 3,5 m (11 ft) và nặng 380.000 kg (840.000 lb)
  Đối với chất lượng đá quý Berin được gọi là Aquamarin thì khối lượng lớn nhất từng được khai thác nằm ở Marambaia, Minas Gerais, Brazil vào năm 1910. Nó nặng hơn 110 kg, và dài 48m5 cm, đường kính 42 cm. Viên đá quý được cắt lớn nhất là Dom Pedro aquamarine, hiện được lưu giữ trog Bảo tàng Lịch sử quốc gia Hoa Kỳ thuộc Smithsonian Institution

Cấu trúc và biến thể của Ngọc hải lam

Cấu trúc và biến thể của Ngọc hải lam
Berin thông thường tạo thành các cột lục giá. Các kênh này cho phép nhiều ion, nguyên tử trung tính và phân tử được tích hợp vào tinh thể. Làm gián đoạn điện tích tổng thể của tinh thể cho phép thay thế thêm ở các vị trí nhôm, Silic và Beryllium trong cấu trúc tinh thể. Những tạp chất này làm tăng sự đa dạng của màu sắc beryl có thể được tìm thấy. Tăng hàm lượng kiềm trong các kênh vòng silicat làm tăng các chỉ số khúc xạ và lưỡng chiết.
Các mỏ sa khoáng đá quý cuội ở Sri Lanka chứa Aquamarine. Berin màu vàng trong suốt. Như loại có mặt ở Brazil, đôi khi được gọi là Aquamarine chrysolite. Loại có màu xanh dương đậm của Aquamarine được gọi là Maxixe. Maxixe được tìm thấy phổ biến ở Madagascar. Màu sắc của nó mất dần sang tráng khi choi dưới ánh sáng mặt trời hoặc bị xử lý nhiệt. Mặc dù màu sắc trả về theo bức xạ.
  Riêng màu lam nhạt của Aquamarine là do Fe2+. Các ion Fe3+ tạo ra màu vàng – vàng khối. Và khi có mặt cả Fe2+ và Fe3+ chúng cho màu xanh lam sẫm hơn như của Maxixe. Sự mất màu của Maxixe do ánh sáng hoặc nhiệt này có thể do sự chuyển điện tích Fe3+ và Fe2+. Màu lam sẫm Maxixe có thể được tạo ra màu lục, vàng. Bằng cách chiếu các dòng hạt năng lượng cao (tia gamma, neutron hoặc thậm chí là tia X). Aquamarine là một loại khoáng vật nhôm – Berili silicat Be3Al2(SiO3)6, rất gần với Ngọc lục bảo. Tinh thể của nó kết tinh theo hệ sáu phương với kích thước từ rất nhỏ đến vài mét. Các tinh thể cụt tương đối hiếm gặp. Beryl tinh khiết không màu. Nhưng nó thường có lẫn tạp chất, khi đó nó cho màu lục, lam, vàng, đỏ, và trắng.

Phân biệt đá Aquamarine thật và giả

Phân biệt đá Aquamarine thật và giả
Đá Aquamarine rất khó làm giả, những loại đá giả aquamarine thường là thủy tinh màu, rất dễ nhận biết dựa theo kết cấu màu sắc đặc trưng, aquamarine tự nhiên hầu hết sẽ có vết nứt, còn thủy tinh thì không có.
Tuy nhiên hiện nay đá aquamarine được xử lý màu để cho màu sắc bắt mắt hơn. Dòng đá này thường sẽ có những tạp chất dạng chấm đen trong lòng đá. Chính vì thế Aquamarine sẽ được nhuộm từ những viên đá có chất lượng thấp, màu sắc xanh nhạt hoặc trắng, nhiều tạp chất trở thành những viên đá aquamarine màu xanh lam đậm.

Tìm hiểu ý nghĩa phong thủy của đá Aquamarine

Tìm hiểu ý nghĩa phong thủy của đá Aquamarine
Ở nhiều nước thuộc Châu Âu hiện nay cho rằng đá Aquamarine bắt nguồn từ truyền thuyết liên quan đến các nàng tiên cá. Được biết, những người đẹp của biển khơi mang đá Aquamarine bên mình để có được nhiều may mắn, chữa vết thương nhanh chóng cũng như tránh được bệnh tật.
Đối với người Việt và nhiều dân tộc phương Đông, đá Aquamarine còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy sâu sắc và bí ẩn hơn cả.
Người ta tin rằng dùng đồ trang sức từ đá Aquamarine sẽ góp phần củng cố nội lực để phát huy năng lực, sở trường của gia chủ. Nhờ thế bạn sớm trở nên khác biệt, tự tin và gặt hái được nhiều thành công hơn.
Gam xanh dương đại diện cho biển cả, bầu trời còn mang ý nghĩa của sự tự do. Đeo vòng tay từ đá Aquamarine sẽ giúp người dùng có được sức sáng tạo, trí tuệ siêu việt. Mặt khác, gam sắc này cũng rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp, những người mới khai trương cửa hàng. Bởi lẽ, nó mang tới cho bạn sự phát triển vững chắc, đời đời vượng phát.
Chưa hết, dùng vòng tay đá Aquamarine còn giúp chúng ta có may mắn, bài trừ họa hại, tránh ốm vặt, có được sự trường thọ. Vì thế, đừng chần chừ tìm hiểu để sớm có được đá Aquamarine chuẩn nhằm giúp bản thân thêm may mắn trong cuộc sống và sự nghiệp bạn nhé!
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán vòng từ đá Aquamarine. Tuy nhiên, quý khách nên thận trọng khảo giá để tránh tình trạng ép giá, hét giá,…hoặc những tư vấn kém nhiệt tình. Điều này có thể khiến bạn thất vọng vì bỏ nhiều tiền hơn thường lệ hoặc mua nhầm đồ nhái giả.

Cách bảo quản Ngọc Hải làm

Điều vô cùng lưu ý khi sử dụng Ngọc Hải làm đó là loại ngọc này rất dễ vỡ, tránh nhiệt độ cao hay va đập vào các đồ vật khác. Nên cách tốt nhất là để Ngọc trong vật êm ái như túi vải để mang bên mình. Trong quá trình sử dụng, người đeo hạn chế phơi nắng vì sẽ làm mất màu của đá, nên tẩy rửa đá bằng trầm, tinh dầu hoặc nước muối loãng.
Trên đây là những thông tin liên quan đến đá quý Ngọc hải làm do 350.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về loại đá quý này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.