Cây cau đuôi chồn – Đặc điểm và ứng dụng trong thực tiễn

Với hình dáng cùng cái tên đẹp lạ, cây cau đuôi chồn thường được trồng viền hay thành hàng rào, tạo dẫn lối đi trong công viên, trường học, bệnh viện , nhà hàng khách sạn, các khu nghĩ dưỡng resort sang trọng, công trình giao thông, hay trồng trong vườn nhà…để tạo bóng mát cũng như làm đẹp cảnh quan, mang đến không gian trong lành mát mẻ cho các khu vực xung quanh.

Tổng quan về cây cau đuôi chồn

Tổng quan về cây cau đuôi chồn

Cau đuôi chồn là một giống cau nhiều người biết đến do cái tên lạ và do hình dạng lá đẹp. Cây thân trụ đơn độc, sống lâu năm. Thân tròn dài, có đốt rõ, nhẵn, màu xanh xám. Lá xếp vòng, tủa tủa như đuôi chồn, dài 3-4m, có màu xanh sậm, lá phụ buông dài như những sợi vải đong đưa trong gió.

Đặc điểm của cây cau đuổi chồn

Đặc điểm của cây cau đuổi chồn

Đặc điểm hình thái

Cây Cau đuôi chồn là cây thân xớ dừa, thân tròn và có hình trụ, thân cây có các vết sẹo vòng quanh thành hình tròn cách đều, đó là vết sẹo của các tàu lá sau khi rụng để lại và phát triển dần theo thân cây chia thân cây thành hình các đốt, cây có chiều cao trung bình từ 10 – 20 mét, lá cây mọc trên các cành có chiều dài từ 2 – 4 mét, ở đuôi các cành lá là bẹ cành rộng ôm trọn thân cây giúp cành lá bám chắc và không bị gãy, khi cành lá già bẹ cành sẽ dần tách và tự rụng khỏi thân cây tạo các vết sẹo ở thân, lá cây có hình kiếm nhật, nhỏ, dài màu xanh đậm và mềm mọc xung quanh cành lá và xếp vòng từ đuôi cành tới đầu cành như đuôi chồn.

Cau đuôi chồn có hoa màu trắng sữa mọc thành chùm ở các bẹ lá cuôí cùng, mỗi chùm hoa thường có chiều dài từ 0,6 – 1 mét, hoa đơn tính, hoa đực lớn hơn hoa cái, sau khi thụ phấn hoa rụng và bắt đầu xuất hiện quả, quả cau có hình bầu dục, khi non có màu xanh phấn và khi chín có màu đỏ nâu.

Đặc điểm Sinh lý

Cây Cau đuôi chồn ưa nắng, cây phát triển tương đối chậm, cây dễ chăm sóc tuy nhiên khi trồng cây cần lưu ý thường xuyên kiểm tra cây để tránh các loại sâu cuống dừa hại thân cây, khi bị bệnh cây ít biểu hiện tuy nhiên khi cây đã phát bệnh thì rất khó để chữa trị, cần trồng cây trong môi trường đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Công dụng của cau đuôi chồn

Cây Cau đuôi chồn là loài cây công trình rất được ưu chuộng, cây thường được trồng trang trí cảnh quan tại các khu du lịch, công viên, trường học hay các tuyến đường đặc biệt tại các khu nghỉ dưỡng, sân vườn cây rất được ưu tiên và yêu thích.

Cây Cau đuôi chồn có tán chiếm ít diện tích và đồng đều nên cây rất dễ dàng bối trí và phối cảnh, cây có thể trồng tại các công trình có diện tích nhỏ như sân vườn hay trên sân thượng.

Ngoài vẻ đẹp sang trọng và thoáng mát khi cây xuất hiện các chùm hoa và quả sẽ tạo cho khung cảnh thêm phần rực rỡ và bắt mắt hơn.

Cây Cau Đuôi chồn được công ty cây xanh sử dụng nhiều đối với các công trình cảnh quan, đặc biệt các công trình đòi hỏi giá trị thẩm mỹ cao và sang trọng.

Cách trồng cau đuôi chồn

Cách trồng cau đuôi chồn

– Cây cau đuôi chồn có tốc độ phát triển nhanh, sức sống khỏe, có thể trồng trong râm mát hoặc nơi có ánh sáng trực tiếp nên cũng rất dễ trồng và chăm sóc.

– Đất được sử dụng để trồng cây phải là đất tơi xốp, có thể trộn đất với một ít xơ dừa tro trấu, ngoài ra cần bón thêm phân hữu cơ để cây có đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Cần phun thuốc định kỳ cho cây vì cây thường xuyên bị rệp, nên cắt bỏ những lá già úa trên cây.

– Lượng nước: khi mới trồng nên thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, không để cho đất bị khô. Ngoài ra còn phải bón phân định kỳ cho cây để giúp cây phát triển.

– Sâu bệnh hại: cây cau đuôi chồn có sức đề kháng tốt, tuy nhiên cũng gặp một số loại sâu bệnh như:

Sâu kiến vương: đối với loài này nên bắt giết sâu với cây thấp, đặt bẫy với cây cao.

Rệp sáp, rệp phấn ốc sẽ bò lên cuống hoa để hút nhựa và sinh sản trên cây, khi phát hiện chúng ta nên sử dụng Supracide và Suprathion phun lên cây.

Khi cau trưởng thanh thường hay bị mắc bệnh xoắn ngọn, nguyên nhân là do cây bị ấu trùng, côn trùng ăn, làm tổ ở bẹ non của ngọn cau. Khi đó nên dụng thuốc Bassa 50ND, Para 43 SC, Padan 95SP để phun.

Bệnh thối ngọn là do nấm Phytophithora palmivora gây ra, ta thường chữa bằng Kasuran BTN 1 – 1,5% phun cho cây.

Trên đây là những tổng hợp do 350.org.vn gửi đến các bạn. Cây cau đuôi chồn khi kết hợp với những loại cây có hoa và lá khác màu bên dưới sẽ tạo nên sự đa dạng, phong phú cho tiểu cảnh sân vườn, mang thiên nhiên đến gần hơn với bạn. Hoa và quả của loài cây này mang những nét đẹp đặc trưng mà khó có loài cây công trình nào có được. Hãy cùng theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để cùng khám phá những kiến thức mới các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *