Cây móng bò tím – Ứng dụng trong công trình

Cây Móng Bò Tím là cây hoa đẹp vừa tạo bóng mát, vừa tạo cảnh quan xanh cho các công trình xây dựng. Cây thường được trồng trong các công viên, trồng thành hàng trên đường phố, trồng dọc lối đi trong sân vườn, giúp tạo cảnh quan khuôn viên sân vườn, cảnh quan công viên,công ty, đô thị …loài cây này đang được trồng khá phổ biến và đem lại không gian sông đẹp cho gia chủ. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây để cùng khám phá về loài cây này nhé!

Tổng quan về cây mòng bò tím

Tổng quan về cây mòng bò đỏ

Cây móng bò tím còn được gọi là móng bò đỏ hay cây hoàng hậu, tên khoa học là Bauhinia purpurea. Cây móng bò sọc còn được gọi là cây hoa ban, tên khoa học là Bauhinia variegata.Cả hai loài này đều có chung nhiều tên tiếng Anh là Purple bauhinia, Butterfly-tree, Orchid-tree, Camel’s foot tree

Đặc điểm của cây móng bò tím

Nguồn gốc: Móng Bò Tím là một trong những loại cây Móng Bò khá được yêu thích. Cây có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma.
Thân: Móng Bò là cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ 2-6m, thân cây sần sùi, màu xám với cành nhánh nhiều và dài, tán lá rộng, thưa.

Lá: Lá cây Móng Bò Tím to, dài khoảng 6-15cm, có màu xanh đậm, nhẵn ở mặt trên, có từ 9-11 gân bên nổi rõ ở mặt dưới của lá. Lá có hìn tim ở gốc, xẻ 2 thùy thuôn tròn ở đầu, cuống lá dài từ 2-4cm.

Hoa: Hoa Móng Bò Tím dạng chùm thưa, dạng hoa lưỡng tính với những bông to, 5 cánh mềm màu đỏ tím nhìn rất đẹp. Những chùm hoa Móng Bò Tím mọc ở nách lá hoặc đầu cành có hương thơm dịu nhẹ lan tỏa trong không khí. Qủa của cây dẹt, thuôn dài chứa nhiều hạt bên trong.

Móng bò là cây bóng mát, tạo cảnh quan đẹp. Thường được trồng trong bồn, trồng thành hàng dọc lối đi trong các công viên, đường phố, khu du lịch, khu công nghiệp, khu dân cư, làm tiểu cảnh sân vườn…

Ngoài ra còn tăng mảng xanh, điều hòa không khí xung quanh. Bên cạnh đó, có nhiều tác dụng về mặt dược học và thực phẩm ví dụ như: Lá có hàm lượng canxi và sắt cao, có vị chua, nên được làm chất tạo hương vị cho thịt cá; nhiều bộ phận của cây có tác dụng giảm đau, hạ nhiệt, điều trị kiết lị, tiêu chảy, giun sáng, làm rượu bổ, điều trị tổn thương ngoài da. Còn là nguồn cảm hứng của các nhà thơ, nhà văn mang đến những tác phẩm hay lay động lòng người đặc biệt là móng bò tím.

Công dụng của cây móng bò tím

Công dụng của cây móng bò tím

Móng bò tím cũng giống với cây móng bò sọc đều là cây bóng mát, tạo cảnh quan tuyệt đẹp. Thường được trồng thành hàng dọc các lối đi trong các khu dân cư, khu đô thị, công viên; hay trồng trong vườn hoa, các tiểu cảnh sân vườn,…nhằm mục đích vừa tạo bóng mát, vừa làm đẹp, tăng mảng xanh và điều hòa không khí.

Cách trồng và chăm sóc

Cách trồng và chăm sóc

Cách trồng

Nhân giống: Cây hoa móng bò thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Hạt gieo bạn nên mua các loại hạt có chất lượng tốt.

Sau khi mua được hạt giống cây hoa móng bò thì bạn tiến hành ngâm chúng trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Sau đó, bạn trồng hạt trên đất đã chuẩn bị.

Đất gieo hạt phải là đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng để hạt nhanh nảy mầm. Tưới nước thường xuyên để đảm bảo hạt đủ độ ẩm để nảy mầm. Sau khi mầm đã lớn thành cây con thì đánh cây ra trồng ở bầu đất cho dễ chăm sóc. Khi cây con được 1 năm tuổi bạn có thể đem đi trồng cố định được rồi.

Đất trồng: Cây hoa móng bò khá dễ trồng nhưng để giúp cây sinh trưởng tốt, cho nhiều bóng mát và hoa thì nên trồng chúng ở đất màu mỡ, thoát nước tốt và tơi xốp, độ pH khoảng 5 – 6. Trộn đều đất với phân chuồng hoai mục, trấu để làm đất trồng cây móng bò.

Cách chăm sóc cây móng bò

Cần phải tưới tiêu hợp lý, nếu có thể hãy tưới tiêu cho chúng thường xuyên vào mỗi ngày.

Cần phải bón thêm lân, đạm và một số loại phân bón khác cho chúng, thường là một tuần một lần để chúng có thể hấp thụ một cách tốt nhất. Và sau mỗi lần cây ra hoa thì sức đề kháng của cây sẽ yếu hơn và cần nhiều dinh dưỡng hơn, do vậy thời điểm này, bạn cần tăng cường thêm việc bón phân cho chúng.

Cần phải chú ý đến vấn đề sâu bệnh của loài cây hoa này, nếu phát hiện ra dấu hiệu bị sâu bệnh tấn công thì cần xử lý kịp thời.

Cần phải cắt tỉa chúng một cách hợp lý, một phần để cây có thể tập trung phát triển tốt nhất, một phần để không che lấp tầm nhìn của người đi đường.

Trên đây là những chia sẻ do 350.org.vn gửi đến các bạn. Hi vọng rằng với những chia sẻ như trên các bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức mới và hãy theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *