Cây vú sữa công trình – Loại cây ăn quả phổ biến

Vú sữa là một loại cây ăn quả được rất nhiều người ưa thích, không chỉ ở vị mà cây còn sử dụng làm cây bóng mát mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Cây có nguồn gốc từ đảo antilles và châu mỹ nhiệt đới và nay được trồng phổ biến rộng rãi khắp Việt Nam. Hiện nay loài cây này được trồng phổ biến trong các công trình và tô điểm thêm cho ngôi nhà của gia chủ. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây để khám phá thêm về loài cây này nhé!

Tổng quan về cây Vú sữa công trình

Tổng quan về cây Vú sữa công trình

Vú sữa là một loại cây ăn quả được rất nhiều người ưa thích, không chỉ ở vị mà cây còn sử dụng làm cây bóng mát mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Cây có nguồn gốc từ đảo antilles và châu mỹ nhiệt đới và nay được trồng phổ biến rộng rãi khắp Việt Nam.

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino. L, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae). Cây vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới.

Đây là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 – 15 mét. Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. Cây vú sữa còn được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong khu nhà biệt thự của các thành phố.

Đặc điểm của cây vú sữa

Cây vú sữa là loại cây lưỡng tính, cây thân gỗ lâu năm, cành mềm có tán lá rộng và xanh tốt quanh năm, lá cây vú sữa có màu nâu tím khi nhìn từ xa, lá dài chừng 10-15cm hình ô van đơn cây trưởng thành có thể cao tới 15-20m, và cho tán rộng có thể che phủ diện tích lên đến 20m2. Quả vú sữa tròn to bằng bát con, có vị ngọt, có màu xanh khi chín chuyển sang màu nâu tím ăn rất ngon.

Cây Vú Sữa là cây thường xanh, có lá mọc so le, hình ô van đơn, mép liền, dài 5–15 cm; mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Hoa cây Vú Sữa là loại hoa lưỡng tính.

Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. Cây vú sữa còn được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong khu nhà biệt thự của các thành phố.

Lá của vú sữa là thường xanh, mọc so le, hình ôvan đơn, mép liền, dài 5–15 cm; mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Cây vú sữa là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn).

Quả của vú sữa tròn, có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. Có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vỏ nhiều latex (nhựa mủ) và không ăn được. Các hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng. Nó ra quả quanh năm sau khi đạt đến 7 năm tuổi trở lên.

Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng nhanh. Phù hợp với: điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C, chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông, đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua, pH 5,5-6,5, cao độ không quá 400m.

Công dụng cây vú sữa

Công dụng cây vú sữa:

Cây Vú sữa – loại cây ăn quả vùng nhiệt đới. Bên cạnh đó, tán cây vú sữa rộng và dáng cây đẹp nên người ta dùng làm cây cảnh trong các công trình.

Lớp cùi thịt của quả vú sữa ăn được và ngon, dùng làm các món tráng miệng. Vú sữa có vị ngọt, hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh (khoảng 10-15 °C).

Lá của vú sữa được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và người ta coi nó có tác dụng chống các bệnh đái đường và thấp khớp.

Vỏ Vú sữa được coi là có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích, nước sắc vỏ cây được dùng để chống ho. Loại quả vỏ màu tía có lớp vỏ dày hơn và cùi thịt đặc hơn còn loại quả vỏ màu nâu-lục có vỏ mỏng và nhiều cùi thịt nhão.

Phân bố hiện nay của cây vú sữa

Phân bố hiện nay của cây vú sữa:

Hiện nay cây Vú sữa được trồng nhiều ở Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ. Riêng Tiền Giang là nơi trồng rất nhiều, nhiều nhất là huyện Châu Thành với quy mô trên 2.200 ha cây Vú sữa.

Tỉnh Tiền Giang là tỉnh trồng nhiều vú sữa nhất, tính riêng ở huyện Châu Thành đã có diện tích cây trồng là 2.300 ha. Dự kiến đến năm 2015, toàn tỉnh Tiền Giang sẽ có 5.000 ha đất trồng cây vú sữa.

Cách trồng cây Vú sữa

Cách trồng cây Vú sữa:

Vú sữa có thể trồng quanh năm, nên trồng vào đầu mùa mưa để có thể tăng tỷ lệ sống.

– Tiến hành đào hố trước lúc trồng từ 20 – 30 ngày kích thước hố rộng 45- 50cm, sâu 25- 30cm, mỗi hố bón 15- 20kg phân hữu cơ, 100gam DAP, 200 – 300g super lân và 5 – 10g Basudin 10H các lọai phân này được trộn đều với lớp đất mặt sau đó cho vào hố trồng.

– Cách trồng: Đặt bầu cây Vú sữa thằng đúng, mặt bầu ngang với mô đất trồng, cắt bỏ võ bầu lấp đầy hố bằng hỗn hợp trên, nét chặt, cắm cọc cố định cây và tưới nước.

– Sau khi trồng trong giai đọan đầu cần che bóng cho cây hạn chế bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp đến câytrong thời gian 1 – 2 năm đầu.

– Do rễ cây vú sữa ăn nông nên nhiệt độ của đất cao sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ nên cần phải tủ gốc cho cây lằng rơm rạ, lá mục…để giữ ẫm cho đất . Khi tủ gốc cần tủ cách gốc 30 – 50cm.

Cách chăm sóc cây vú sữa

– Tỉa cành, tạo tán: Cắt bỏ các cành vượt trong tán, cành sâu bệnh, cành phụ ôm yếu, cành mọc sát mặt đất. Sau mỗi vụ thu họach nên cưa bỏ 1 – 2 cành vươn cao, ít lá, và có biểu hiện sinh trương phát triển kém.

– Tưới nước: Ở giai đọan cây vú sữa con cần tưới 3 – 5 lần /tuần vớilượng nước từ 20 – 30lít/cây nhất là trong giai đọan mùa nắng và giai đọan mới trồng.

– Bón phân cho cây vú sữa: Trong năm đầu tiên tưới 20 – 30g phân DAP hòa trong 20 lít nước tưới cho cây. Từ năm thứ 2 trở đi lượng phân bón trong năm là 2 kg phân urê + DAP + NPK (20-20-15) với tỷ lệ 1-1-1 chia làm 4 lần bón trong năm và cách nhau 3 tháng lần.

– Phòng trừ sâu bệnh: Cây Vú sữa có các loại sâu bệnh hại chính như: sâu đục quả, sâu ăn bông, sâu đục cành và rệt sáp. Cần phát hiện sớm và dùng thuốc đặc trị.

– Phòng trừ bệnh: Bệnh thán thư gây thối quả, bệnh thối quả do thu hoạch và bệnh bồ hóng. Chú ý theo dõi và chữa bệnh kịp thời cho cây vú sữa.

Trên đây là những chia sẻ do 350.org.vn tổng hợp và gửi đến các bạn. Trồng một cây công trình mà chúng cung cấp cho bạn cả quả ngon, bóng mát và làm đẹp cho không gian sống là điều cần thiết. Cây Vú sữa xứng đáng là lựa chọn của con người để mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Hãy theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để khám phá những kiến thức mới các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *