Cây cọ dầu – Ứng dụng của cây cọ dầu trong công trình

Từ bao đời nay, cây xanh vốn là người bạn thân thiết đối với con người, thiếu nó dường như cuộc sống của chúng ta trở nên vô vị, nhàm chán hơn. Không chỉ lọc sạch không khí mang đến không gian mát mẻ thoáng đãng,tạo mỹ quan cho sân vườn biệt thự, nhà ở mà một số loại cây xanh công trình còn có giá trị kinh tế cao từ thân, quả. Cây cọ dầu là một trong những cây xanh đô thị có đầy đủ công năng đó và rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây để cùng khám phá về loại cây này nhé!

Tổng quan về cây cọ dầu trong công trình

Cây cọ dầu là cây gì?

Cây cọ dầu là cây gì?

Cây Cọ Dầu có tên gọi khác là Dừa dầu, có tên khoa học là Elaeis guineensis. Là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao do năng suất dầu cao hơn những loại cây có dầu khác.

Cây Cọ Dầu được phân thành hai loại, đó là Cọ dầu Châu Phi và Cọ dầu Châu Mỹ. Cọ dầu Châu Phi có nguồn gốc từ miền tây Châu Phi, trong khu vực Angola và Gambia. Cọ dầu Châu Mỹ có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ. ở Việt Nam đây là loại cây khá mới mẻ.

Đặc điểm của cây cọ dầu

Đặc điểm của cây cọ dầu

Cây Cọ dầu là loại cây thân cột cao khoảng 20m, có nhiều vòng sẹo do lá rụng tạo thành. Lá có dạng hình lông chim, dài khoảng từ 3 -5 mét,màu xanh đậm, mép lá có gai, tán lá được gai bảo vệ, mọc vòng theo quanh thân cây như bẹ dừa, các bẹ cử cây sau khi rụng sẽ tạo thành vết sẹo lớn thành các mắt quanh thân, số lương các mắt tăng theo chiều cao sinh trưởng của cây; mỗi năm cây ra từ 20 – 30 lá. Hoa mọc thành cụm dày đặc, mỗi hoa riêng rẻ là hoa nhỏ, có ba đài hoa và ba cánh hoa, hoa tự hình bông đơn hoặc phân nhánh tập trung ở đầu ngọn cây.

Sau khi thụ phấn phải mất khoảng từ 5 – 6 tháng quả mới chín, quả lớn có hình trứng, màu đỏ cam, khi chín có màu đỏ tươi trong đẹp mắt, lớp vỏ ngoài có chứa nhiều dầu, bên trong quả có chứa một nhân thịt màu trắng.

Mỗi buồng quả nặng từ 40 – 50kg. Cây có dáng đẹp có thể được trồng làm cảnh. Giá trị kinh tế của cây Cọ Dầu rất cao, thường được trồng với quy mô lớn để lấy nguyên liệu sản xuất dầu, xà phòng…Ngày nay cây Cọ Dầu được đưa vào cảnh quan, trồng dọc ở các lối đi trong viên có tác dụng dẫn lối và tạo bóng mát, được trồng tiểu cảnh ở nhà, cây cảnh sân vườn, biệt thự, cơ quan, dự án các khu đô thị… góp phần tạo vè mĩ quan và lọc khi bụi cho môi trường.

Cây Cọ Dầu có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với cây ưa sáng, thích hợp với nhiệt độ bình quân 24 – 28 độ C, lượng mưa trên 2000mm, cây phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn tốt.

Cọ Dầu không sinh sản ra các chồi phụ, nhân giống bằng cách gieo hạt. Trước hết , ta làm sạch hạt Cọ Dầu, loại bỏ những hạt kém chất lượng ít khả năng nảy mầm. Sau đó ngâm hạt trong dụng dịch 3 nước sôi 2 nước lạnh, sau 5 ngày vớt hạt ra tiếp tục ngâm hạt trong dung dịch Agriconik trong 24 tiếng, có tác dụng kích thích hat cọ dầu nảy mầm.

Sau 1 ngày ngâm thì vớt hạt ra phơi trong nắng nhẹ, ban lại tiếp tục ngâm trong dung dịch thuốc nước, làm trong 3 ngày liên tiếp. 3 ngày sau, cho hạt bao tải rồi đem ủ vào phân tươi hoặc phân chuồng.

Khoảng 4 ngày sau, đem hạt ra rửa chua có tác dụng làm sạch hạt, làm trôi các con vật định ăn lá mầm, rồi lại bỏ vào bao ủ tiếp trong phân làm như vậy trong vòng 3 lần, sau đó đem hạt ủ vào luống gieo. Chúng ta có thể tra thẳng vào bầu hoặc bầu dinh dưỡng.
Cây Cọ dầu là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc so với nhiều loại cây khác .

Ngoài việc tưới nước hàng ngày và bón phân NPK định kỳ, cần cát tỉa các lá đã bị lão hóa quanh gốc. Cây không cần phải tạo dáng, uống cành bởi vì cây đã tạo một thế đứng rất đẹp và kiêu hãnh.

Ở nước ta, theo các nhà nghiên cứu thì cây Cọ Dầu có khả năng thích nghi và cho năng suất khi được trông ở các vùng sinh thái phù hợp như Đông bằng Sông Cửu Long cho 2,6 tấn/ ha.

Cây Cọ Dầu trồng trên đất phèn cho hàm lượng dầu trên khối lượng khô 52,25% – 56, 06%, hàm lượng dầu nhân cọ 45 – 52 % và có chất lượng dầu tương đương với dầu cọ Malaysia.

Cây cọ dầu phù hợp với người mệnh nào, tuổi gì?

Cây cọ dầu phù hợp với người mệnh nào, tuổi gì?

Hình ảnh cây cọ nhật để bàn có tán lá xòe tròn thành hình phễu mang ý nghĩa thu hút tiền tài, giữ của, hoặc trông giống với chiếc quạt lớn xua đi điều xấu, màu xanh tươi của cây thể hiện may mắn, giúp người nhìn có hứng khởi làm việc hơn.

Cây phù hợp với người mệnh Hỏa (do Hỏa sinh Thổ) hoặc màu nâu, vàng thuộc mệnh Thổ sẽ giúp chủ nhà phát tài và phát lộc nhiều hơn để công việc làm ăn buôn bán thuận lợi, sức khỏe được củng cố và gia đình hạnh phúc.

Những người tuổi Dậu có tài vận rất thịnh vượng, nhưng lại không biết cách giữ tiền, nếu không phải đi mượn tiền thì cũng là đầu tư lỗ vốn, nguy cơ phá sản rất lớn. Cây cọ dầu sẽ đem lại may mắn, tài lộc, tự khắc sẽ có người giúp đỡ.

Cách trồng và chăm sóc cây cọ dầu

Cách trồng và chăm sóc cây cọ dầu

Cây cọ dầu thường được nhân giống chính bằng hạt bởi chính nó không sinh ra các chồi phụ. Do đó, khi nhân giống cây cọ dầu bằng hạt, bạn cần chuẩn bị những loại hạt chất lượng, to, đều, không dùng những hạt lép, kém chất lượng ảnh hưởng đến tốc độ nảy mầm của cây. Sau đó, ngâm hạt vào nước, nên chuẩn bị loại nước: nước lạnh và nước sôi tỷ lệ 2:3, ngâm liên tục trong vòng 5 ngày. Quy trình ngâm hạt dầu như sau:

Ngâm xong ngày đầu tiên bạn bắt đầu vớt hạt ra ngoài và phơi chúng dưới nắng nhẹ.

Sau một khoảng thời gian phơi nắng, đưa lại vào lại trong nước và tiếp tục ngâm thêm 3 ngày nữa.

Sau khoảng 4 ngày ngâm hạt, ta đem hạt ra vệ sinh thật sạch sẽ, loại bỏ hết những tác nhân có thể gây hại cho lá mầm khi chúng nảy mầm.

Sau đó, mang vào ủ thêm 1 ngày nữa.

Cuối cùng, mang hạt ra ủ vào trong đất đã chuẩn bị trước đã có chứa dinh dưỡng đầy đủ.
Cây cọ dầu với khả năng phát triển mạnh mẽ, hầu như không cần chăm sóc nhiều rất đơn giản, hình dáng đẹp tự nhiên không cần phải cắt tỉa, tạo hình. Do đó, được ưa chuộng trồng ở khắp nơi trên cả nước. Tuy nhiên, để cây luôn xanh tốt cũng cần phải bón phân cho cây hàng tháng rồi vùi đất lên tưới nước bình thường. Cách vài tháng thay đổi loại phân khác nhau để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Trên đây là những chia sẻ do 350.org.vn gửi đến các bạn. Cây cọ dầu phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn tốt cũng như nó ưa thích các nơi sinh sống có nhiều nắng và lượng mưa bình thường. Chúng không sản sinh ra các chồi phụ, sự nhân giống được thực hiện bằng cách gieo hạt. Hiện nay loại cây này đang dần trở nên phổ biến với các công trình cảnh quán. Hãy theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để có những kiến thức mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *