Cây hoa mẫu đơn – Loại cây đặc biệt trong công trình

Cây mẫu đơn ta thuộc cây cho hoa đẹp đến diệu kỳ, cây không chỉ tượng trưng cho sự giàu có, sự thình vượng và sắc đẹp mà nó còn tượng trưng cho những cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu.Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây để cùng khám phá về loại cây này các bạn nhé!

Tổng quan về cây hoa mẫu đơn công trình

Tổng quan về cây hoa mẫu đơn công trình

Mẫu đơn là loại cây gỗ nhỏ, lá mọc đối, cuống ngắn, phiến lá láng, có hình bầu dục. Hoa nhỏ, dài, có màu đỏ, trắng hoặc vàng, hoa nở trong thời gian 1,5-2 tháng nên được ưa chuộng trồng làm cảnh. Mẫu đơn ta cho hoa đẹp đến diệu kỳ, cây được trồng làm cảnh quan, công trình, đường phố, khu biệt thự nhà vườn, cây có nét đẹp cổ xưa, hiếu nghĩa, giàu có và phúc hậu.

Đặc điểm của cây hoa mẫu đơn công trình

Mẫu đơn là loại cây gỗ thân nhỏ và thường mọc thành khóm, cây có thể cao đến 4 m. Loại cây lên thân thẳng và mọc đơn lẻ ít. Lá mọc đối, cuống ngắn, phiến lá láng, có hình bầu dục, hai đầu lá nhọn, dài từ 5 đến 10 cm, rộng từ 3- 5 cm. Hoa nhỏ, có màu đỏ, trắng hoặc vàng, hoa mọc thành từng chùm ở đầu cành. Hoa nở trong thời gian 1,5-2 tháng nên được ưa chuộng trồng làm cảnh.

Cây Mẫu đơn cho hoa đẹp đến diệu kỳ, cây tượng trưng cho sự giàu có, sự thịnh vượng, phúc hậu. Sắc đẹp mà nó còn tượng trưng cho những cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu và sự báo hiếu của con cháu với cha mẹ. Với vẻ đẹp viên mãn tới diệu kì và sự phúc hậu trường kì nên mẫu đơn được coi là quốc hoa của Trung Quốc.

Thân: Thuộc cây nhỏ và thường mọc thành khóm, thân nhiều cành nhẵn, cây có thể cao đến 4 m.

Lá: Phần lá mọc đối, không có cuống, phiến lá láng, có hình bầu dục, hai đầu lá nhọn, dài từ 5 đến 10 cm, rộng từ 3- 5 cm.

Hoa: phần hoa nhỏ, dài, có màu đỏ, trắng hoặc vàng, hoa mọc thành từng chùm xim ở đầu cành.

Cây mẫu đơn là loài ưa nhiều ánh sáng, không ưa bóng râm, sợ tối tăm, sợ úng nhưng chịu hạn chịu rét rất tốt. Cây thích hợp với những mẫu đất màu mỡ, mềm, thoát nước và không thích hợp với loại đất mặn.

Mẫu đơn thường bị mẫn cảm với nhiệt độ của đất và nhiệt độ ngoài trời. thích hợp với những nơi có địa thế cao ráo, tầng đất sâu dày và thoát nước tốt. Cây rất sợ úng vào mùa hè, mưa to sẽ làm cho gốc không thoát kịp nước sẽ làm nóng chết dễ mặc dù thời gian ngắn cây vẫn bị ảnh hưởng.

Các giống hoa mẫu đơn

Các giống hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có hai loại thân gỗ và thân thảo. Mẫu đơn thân gỗ được chọn là quốc hoa của Trung Quốc và được mệnh danh là “ vua của các loài hoa” còn mẫu đơn thân thảo được ví von như “ Nữ hoàng các loài hoa” Nụ hoa mẫu đơn e ấp đón chờ nắng xuân

Hoa Mẫu Đơn thân gỗ

Hoa Mẫu Đơn thân hóa gỗ thuộc cây dạng bụi rụng lá vào mùa đông có chiều cao từ 0,5 – 3m, thân cây già, màu nâu xám, phân nhánh mới màu nâu vàng, trông cây khẳng khiu, có dáng thế. Hoa Mẫu Đơn thân thảo cây chỉ cao khoảng 30 – 150cm, hoa có xu hướng rủ với kích thước hoa nhỏ hơn, cánh mỏng, xếp nhiều tầng. Mẫu Đơn thân hóa mộc được ưa chuộng hơn cả bởi kích thước bông hoa lớn, có khi lên tới 30 cm khi hoa nở rộ.

Mẫu Đơn thân thảo thường có quá trình ngủ đông và khi nắng ấm mùa xuân mới bắt đầu sinh trưởng trở lại.Mẫu Đơn thân mộc là cây thân gỗ lâu niên, mùa đông cây rụng lá nhưng vẫn phát triển

Cây hoa mẫu đơn thân thảo

Một nhà thơ nổi tiếng đã viết: “Thiên hạ chân hoa độc Mẫu Đơn” – chỉ có hoa Mẫu Đơn với xứng đáng là chân hoa trong thiên hạ. Trong thời gian hoa nở khắp nơi trở nên tấp nập ngựa xe, nếu không nhìn ngắm hoa sẽ cảm thấy xấu hổ về bản thân.

Cây hoa Mẫu Đơn ngày nay có những đặc điểm rất giống với cây thuở ban đầu cho dù chúng sinh sống trong môi trường sinh thái khác nhau. Mẫu đơn có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau: từ Mẫu Đơn trắng thanh cao, dịu dàng e ấp; Mẫu Đơn hồng tươi trẻ; Mẫu Đơn vàng ấm áp hay Mẫu Đơn đỏ rực rỡ đầy lôi cuốn…

Cách trồng chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Cách trồng chăm sóc cây hoa mẫu đơn:

Mẫu đơn khá nhạy cảm với nhiệt độ và thời tiết nên chúng ta cũng nên chú ý khi trồng: cây ưa khí hậu mát mẻ, thích ánh nắng, hơi chịu bóng

Đất trồng phù hợp với hoa Mẫu Đơn

Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thoáng khí.Không nên trồng cây mẫu đơn ở vị trí đất sét, đất cát, đất mặn mà nên trồng ở nơi đất chua (thường pH 6,5-7,0) .Mẫu đơn rất mẫn cảm với nhiệt độ, cả nhiệt độ của đất nên cây mẫu đơn thích hợp với địa thế cao ráo, tầng đất sâu dày, thoát nước tốt. Cây hoa mẫu đơn có thể chịu được hạn, rét, ưa sáng nhưng không chịu được úng. Mùa hè cần giảm nhiệt độ cho cây bằng cách làm mái che nhưng vẫn đảm bảo có ánh sáng khuếch tán khoảng 30% buổi tối dỡ ra để cây không bị rụng lá.

Bón phân cho hoa mẫu đơn cần chú ý

– Đợt 1 vào thời kỳ nảy chồi

– Đợt 2 trước khi ra hoa 1 tháng.

– Đợt 3 sau khi ra hoa tưới trong vòng nửa tháng, lượng bón lúc này phải nhiều và tùy theo khả năng hoa tốt hay xấu.

Ba đợt đầu cần bón phân N, P, K, đợt thứ tư vào mùa đông có thể bón phân hữu cơ để cải thiện kết cấu đất.

Lượng nước cho hoa mẫu đơn

Khi cây còn nhỏ ngày tưới 1-2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khi cây hơn 1 tuổi thì tưới ít đi 2-3 ngày/ lần

Ngắt hoa: Hoa ra nhiều quá sẽ hút chất dinh dưỡng của cây. Hơn nữa quá nhiều hoa, hoa sẽ không to đẹp, bé, quắt,cần chọn bông đẹp nhất để giữ nuôi hoa

Tỉa cành, ngắt lá khô: Sau mỗi đợt đông rét, sương muối, cây mẫu đơn sẽ có nhiều lá và cành khô, nên cắt bỏ hết những cành khô, héo, tỉa sạch những lá khô, lá vàng.

Nhân giống mẫu đơn bằng cách

Gieo hạt, tách rễ , chiết ghép. Nếu gieo hạt 3-5 năm mới có hoa ,các phương pháp khác 1 năm sau có thể có hoa.

Tác dụng của cây mẫu đơn

Tác dụng của cây mẫu đơn:

Cây được trồng để làm cảnh quan công trình, đường phố, khu biệt thự nhà vườn, cây có nét đẹp cổ xưa, hiếu nghĩa, giàu có và phúc hậu.

Vỏ rễ cây mẫu đơn phơi khô để làm thuốc lợi tiểu chữa đái đục, sốt, đau nhức và lỵ, đau kinh, bệnh gan, dị ứng, bệnh có co giật, chuột rút cơ bắp chân…

Trên đây là những tổng hợp do 350.org.vn gửi đến các bạn. Hi vọng rằng với những chia sẻ như trên các bạn sẽ có những kiến thức mới và lựa chọn cho mình một vườn hoa mẫu đơn thật đẹp và tô điểm cho ngôi nhà mình nhé. Hãy theo dõi chúng tôi trong những bài viêt tiếp theo để cùng khám phá những kiến thức mới các bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *