Cây muồng hoa đào – Loại cây công trình phổ biến

Cây muồng hoa đào là một loại cây có hoa đẹp giúp tôn tạo cảnh quan đô thị, như thường thấy, cây được trồng nhiều ở vỉa hè, đường phố, công viên, khuôn viên cảnh quan trường đai học, công sở…Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây để cùng khám phá về loài cây này nhé!

Tổng quan về loài cây muồng hoa đào

Tổng quan về loài cây muồng hoa đào

Cây muồng hoa đào là cây xanh đô thị với dáng cây đẹp cùng sắc hồng nhẹ của hoa tạo cảm giác thơ mộng, trữ tình cho cảnh quan nên cây rất được ưa chuộng trồng trong công viên, trường học, bệnh viện, nhà hàng khách sạn, vỉa hè đường phố hay trong khuôn viên biệt thự, khu nghĩ dưỡng sang trọng cao cấp….để tạo mỹ quan và cho bóng mát đem lại không gian xanh sạch, trong lành góp phần cải thiện môi trường.

Đặc điểm của cây muồng hoa đào

Đặc điểm của cây muồng hoa đào

Chiều cao cây: cây muồng hoa đào có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, là cây thân gỗ trung bình phân cành nhánh nhiều, vỏ thân màu xám nâu, không nứt, thịt vỏ màu hồng dày khoảng 6-8 mm, cành non có lông. Chiều cao cây trung bình từ 10-20 m.

Hình dáng lá: tán lá rộng, lá kép lông chim chẵn, nhỏ có hình bầu dục, đỉnh lá hơi tù. Lá có màu xanh non, tươi, bề mặt lá nhẵn bóng, cuống chung dài khoảng 10-15 cm.

Hình dáng hoa: hoa mọc thành từng cụm ở đầu cành, cụm hoa lớn dài khoảng 15 cm, có nhiều hoa. Cánh hoa mềm mịn có màu hồng phớt mang cảm giác nhẹ nhàng, dễ thương, nhị hoa màu vàng, nhụy cong.

Quả: quả của cây muồng hoa đào có dạng quả đậu hình trụ dài khoảng 10-20 cm mang nhiều hạt trái xoan, bên trong quả thịt có mùi hơi hôi.

Cây muồng hoa đào thuộc cây thân gỗ, phân cành nhánh nhiều, phần vỏ thân có màu xám nâu, không nứt, thịt vỏ dày hồng khoảng 6 – 8mm, cành non có lông.

– Chiều cao trung bình của một cây muồng hoa đào khoảng từ 10 – 20m.

– Cây có tán lá rộng, lá thuộc dạng lá kép lông chim chẵn, nhỏ, có hình bầu dục, phần đỉnh lá hơi tù. Lá có màu xanh non, tươi, bề mặt lá nhẵn bóng, cuống chung dài khoảng 10 – 15cm.

– Hoa muồng thường mọc thành từng cụm ở đầu cành, cụm hoa lớn, dài khoảng 15cm, có nhiều hoa. Cánh hoa mềm, mịn, có màu hồng phớt, mang cảm giác nhẹ nhàng, dễ thương, nhị hoa màu vàng, nhụy cong.

– Qủa muồng có dạng quả đậu hình trụ dài khoảng 10 – 20cm, mang nhiều hạt trái xoan,bên trong quả thịt có mùi hơi hôi.

Là cây thân gỗ nhỏ, cây có tán dù, vỏ thân có màu xám nâu, không nứt có nhiều lỗ nhỏ, thịt vỏ có màu hồng dày 6-8 cm. Cành non có lông, lá kép lông chim chẵn, cuống chung dài 10-15cm, có lông; lá nhỏ có hình bầu dục, đỉnh lá hơi tù.

Chùm hoa lớn, dài khoảng 15cm, có nhiều hoa, các hoa nằm trên một cuống chung, cánh xòe đều ra 5 cánh có màu trắng hồng trông thanh thoát, nhẹ nhàng rất đẹp mắt, nhị hoa có màu vàng, nhụy cong. Thường ra hoa vào mùa hè (từ tháng 7-11) tùy theo vùng, hoa đẹp, sai hoa nhưng mau tàn và dễ bị sâu bệnh.

Quả của cây muồng hoa đào là quả đậu hình trụ dài khoảng 15-20cm, đường kính quả 15 -20mm, mang nhiều hạt hình trái xoan, bên trong quả thịt có mùi hôi khó chịu.

Công dụng trong cảnh quan của cây muồng hoa đào

Công dụng trong cảnh quan của cây muồng hoa đào

Cây muồng hoa đào cây xanh đô thị với dáng cây đẹp cùng sắc hồng nhẹ của hoa tạo cảm giác thơ mộng, trữ tình cho cảnh quan nên cây rất được ưa chuộng trồng trong công viên, trường học, bệnh viện, nhà hàng khách sạn, vỉa hè đường phố hay trong khuôn viên biệt thự, khu nghĩ dưỡng sang trọng cao cấp….để tạo mỹ quan và cho bóng mát đem lại không gian xanh sạch, trong lành góp phần cải thiện môi trường.

Kỹ thuật trồng cây Muồng hoa đào:

Kỹ thuật trồng cây Muồng hoa đào:

Cây Muồng hoa đào thường được nhân giống bằng hạt là chủ yếu. Đến khí được tầm 50cm thì sẽ xem ra ngoài trồng.

Đầu tiên, ta sẽ đào hố với kích thước hố đào là 40 x 40 x 40 cm.

Bón phân NPK (15-15-15) từ 100 – 150 gram/hố hoặc phân hữu cơ sinh học từ 1,0 – 1,5 kg, sau đó phủ một lớp đất mịn dày từ 2 – 3 cm.

Cho cây vào giữa hố, giữ cây thẳng đứng, dùng tay vun lớp đất mịn ở xung quanh vào gốc cây, vừa vun vừa nén chặt gốc, lấp đất cao hơn cổ rễ từ 2 – 3 cm, hố lấp hình mu rùa.

Cuối cùng ta tưới ướt đẫm gốc cây sau khi trồng.

Cách chăm sóc cây muồng hoa đào

Cách chăm sóc cây muồng hoa đào:

Đây là một loài cây ưa sáng, mọc nhanh, ưa đất sâu, dày và ẩm nên bạn cần căn cứ vào các đặc điểm này để có chế độ chăm sóc thích hợp nhất cho cây nhanh phát triển.

Sau khi trồng cây con từ 7 – 10 ngày thì những vị trí có cây con chết phải được trồng dặm ngay.

Tưới nước hằng ngày cho cây con, sau khi trồng cho đến khi cây phát triển bình thường thì tiến hành tưới 1 tuần 2 lần.

Hàng năm làm cỏ định kỳ 6 tháng 1 lần và bón phân, vun gốc một lần. Cần chú ý bón 150 – 200 gram NPK/lần bón và phải bón phân trong 3 năm đầu.

Ngoài việc bón phân ra, bạn cũng cần làm sạch cỏ định kỳ 2 lần/năm.

Cây muồng hoa đào có hoa đẹp, tán rộng, lại mọc nhanh và không quá cao, đồng thời có rễ ngang bám chắc, cành nhánh mềm mại, ít gãy đổ khi có mưa bão, nên thích hợp làm cây cảnh quan đô thị, được trồng nhiều trên vỉa hè, công viên, đường phố, khuôn viên cảnh quan công sở, xí nghiệp, trường học…

– Cây vừa mang vẻ đẹp của cuộc sống bởi màu sắc tươi tắn mà nó mang lại, vừa góp phần cải thiện được môi trường, thanh lọc không khí hiệu quả.

– Phần gỗ muồng hoa đào có màu vàng tươi, tỉ trọng 0,64 thuộc nhóm gỗ tạp, kém chịu mối mọt nhưng cây Muồng hoa đào vẫn được sử dụng làm đồ gỗ nội thất, chế tạo các đồ dùng trong gia đình.

Trên đây là những tổng hợp do 350.org.vn gửi đến các bạn. Cây muồng hoa đào là một loại cây rất hữu ích và có nhiều ứng dung trong không gian đô thị, chúng ta hãy lựa chọn cho mình một cây muồng để trồng tại không gian nhà của mình nhé. Hãy theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để có những kiến thức mới các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *