Cây osaka đỏ – Loài cậy lạ và ứng dụng trong công trình

Là một trong năm loại cây bóng mát tại các thành phố lớn, cây Osaka đỏ còn có tên gọi khác chính là Phượng hoàng đỏ, cây Vông hay cây móng quỷ. Nếu như bạn chưa biết vì sao cây osaka lại được trồng nhiều đến như vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tổng quan về cây Osaka đỏ

Cây Osaka đỏ là cây gì?

Cây Osaka đỏ là cây gì?

Cây osaka đỏ còn được gọi là cây muồng hoa đỏ, hoàng hậu đỏ, cây vông đồng, cây vông kê, cây móng quỷ, cây hoàng hậu đỏ, cây đậu san hô đỏ, cây vông màu gà, cây hoa hồng môi, có tên khoa học: Erythrina fusca, thuộc họ: Fabaceae. Có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới châu Á.
Cây Osaka đỏ ( muồng hoa đỏ ) là cây gỗ trung bình, cao 10-20m, có gai ngắn, vỏ non màu xanh sau chuyển sang màu nâu dày, xốp. Cành nhỏ thẳng, khẳng khiu mang lá tập trung ở gần đỉnh. Lá có 3 lá phụ, lá phụ cuối cùng lớn hơn cả, màu lục bóng, nhẵn, rụng vào mùa mưa.

Đặc điểm của cây osaka đỏ

Cây osaka đỏ là cây thân gỗ có chiều cao từ 5-20m, có gia ngắn ở thân, vỏ cây khi còn non có màu xanh sau đó thẫm dần và khi trưởng thành có màu nâu đậm. Cây cho tán rộng, cành nhánh phát triển nhiều, lá thường mọc tập trung ở đầu cành. Lá cây có hình bầu dục tròn hay hình tam giác lệch màu xanh bóng, cso chiều dài từ 5-16cm, cây thay lá vào mùa mưa trong năm.

Hoa osaka mọc thành từng chùm dài khoảng 20cm, hoa có màu đỏ mọc san sát nhau nhìn rất đẹp mắt. Hoa chỉ có 1 cánh hình trái xoan, cuộn lại bao bọc lấy nhị hoa. Mỗi mùa hoa nở ta sẽ thấy cả một vùng trời tràn ngập sắc đỏ, thu hút rất nhiều côn trùng, chim chóc tới nơi.
Cây osaka đỏ ra hoa quanh năm, cứ hệt đợt hoa này cây nghỉ một thời gian lại cho đợt hoa mới, sau khi hoa tàn, quả được tạo ra, quả dài từ 15-25cm, nhẵn vở ngoài có màu nâu, trong mỗi quả có từ 5-8 hạt có thể màu nâu hoặc màu đỏ.

Cây osaka đỏ có tốc độ sinh trưởng nhanh, nếu được trồng trong môi trường nhiều ánh sáng và cũng cấp đủ nước, chất dinh dưỡng.

Osaka đỏ là cây trung mộc, có chiều cao trung bình từ 10 – 20 mét, lớn nhanh, có tán rộng. Thân cây tròn, có gai, phân cành nhánh dài, mềm, mọc thẳng , có đường kính trung bình khoảng 40cm. Vỏ thân cây non màu xanh sau chuyển sang màu nâu, lõi có màu vàng sáng đến vàng nâu.

Gỗ cây cứng, nặng, có giác lỗi phân, cho nên được ứng dụng trong xây dưng nhà cửa, đóng mộc, nông cụ. Lá mọc tập trung ở gần đỉnh, dày màu xanh lục bóng, nhẵn, lá gồm 3 lá phụ hình bầu dục gần tròn hay tam giác lệch, lá phụ cuối cùng lớn nhất, phiến lá dài tư 5 – 6cm và hay rụng vào mùa mưa.

Cụm hoa dạng chùm, dày, mỗi cụm có nhiều hoa màu đỏ tía sát nhau dài khoảng 20cm, có cuống ngắn. Hoa lớn có một cánh cờ dạng trái xoan thuôn rộng. Quả dài từ 15 – 25cm, màu nâu, nhẵn, dạng quả đậu, mỗi quả có 5 – 8 hạt hình thận có màu đỏ hay nâu. Cây cho hoa quanh năm, đỏ rực.

Các bộ phận của cây Osaka đều là một vị thuốc quý được dùng để chữa bệnh như: trong dân gian hạt được dùng làm chữa bệnh ung thư: vỏ cây đắp cầm máu vết thương và chữa bệnh sốt rét, thấp khớp, bệnh gan.

Cây muồng hoa đỏ có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh, dễ thích nghi với những điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên phát triển tốt ở khu vực nhiều nắng, nhiều nước, đất phải tơi xốp. Tránh những nơi có khí hậu khô cằn hay giá lạnh, mặc dù chịu được hạn và chịu lut.

Là loại cây cho hoa nhiều, đẹp, màu sắc nổi bậc thu hút các loại chim đến, tán cây rộng, rễ ngang bám chắc mặt đất, dễ trồng nên hiện nay đang được quan tâm rất nhiều trong việc phát triển làm cảnh quan đường phố, đô thị, các vườn cây cảnh, sân vườn, công viên và các công trình kiến trúc khác.

Cũng giống như Osaka vàng, cây Osaka hoa đỏ được trồng bằng hạt đã lựa chọn kỹ càng, hạt phải tốt, không có mầm móng sau bệnh, chọn từ cây mẹ phát triển tốt, mạnh, thẳng, dáng đẹp, ít sâu bệnh và có độ tuổi từ 8 năm trở lên.

Sau khi hạt được thu hoạch thì tiến hành phân loại hạt theo tiêu chuẩn rồi đem phơi khô từ 2 – 3 ngày và bảo quản hạt. Sau đó đem hạt đã mài ngâm thuốc tím trong 10 phút, rồi vớt ra ngâm vào nước ấm trong vòng 2 – 3 tiếng, tiếp theo cho hạt đã ngâm váo túi vải đem ủ, cần giữ đủ độ ẩm cho túi vải. Sau 2 – 3 ngày hạt đã nảy mầm thì đem gieo.

Tiến hành gieo hạt trong bầu đất được làm từ túi PE chuyên dụng có lỗ thoát nước, bầu đất đã được tạo độ ẩm; sau đó tạo một lỗ trên mặt bầu đất ó độ sau khoảng 1 – 1,5cm rồi cho 1 – 2 hạt vào và lấp một lớp đất mỏng lên trên. Trong thời gian ươm cần tưới nước thường xuyên và tạo mái che cho bầu ươm.

Nuôi cây trong vườn ươm từ 6 – 8 tháng, cây con có chiều cao từ 30 – 35cm, đường kính rễ 3- 4mm thì có thể xuất vườn đem trồng nới có không gian rộng.

Tác dụng của cây osaka đỏ:

Tác dụng của cây osaka đỏ:

Với đặc tính hoa đẹp, tán rộng nên cây được trồng nhiều ở sân vườn, đường phố, công viên…vừa để trang trí, vừa làm cây bóng mát.
Cây Osaka đỏ còn được coi là vị thuốc quý để chữa bệnh trong dân gian, hạt của cây được dùng để chữa bệnh ung thư, vỏ cây dùng để đắp cầm máu cho vết thương bên cạnh đó cây còn chữa các bệnh khác như số rét, bệnh gan, thấp khớp.

Cách trồng và chăm sóc cây osaka đỏ:

Cách trồng và chăm sóc cây osaka đỏ:

Cây có khả năng sinh trưởng tốt, dễ thích nghi với khí hậu bởi thế việc chăm sóc cây cũng không quá khó khăn nhé.

Nên trồng cây ở nơi đất có độ PH = 6 – 8 vùng thấp trũng, ven biển, đầm lầy. Đối với cây trồng cho cảnh quan đô chiều cao cây từ trên 1,2m thì cần có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ, cây chống đỡ cây con.Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

Cây cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vất phá hại.

Cây ưa sáng vì thế ta cần phải trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng đặc biệt là không trồng dưới bóng râm của những cây khác như vậy cây sẽ phát triển chậm và hoa không được đỏ rực rỡ nhé.

Cây osaka có nhu cầu nước cao vì thế cần cung cấp nước thường xuyên cho cây, cần lưu ý tránh không tưới quá nhiều dẫn đến ngập úng.

Đất trồng phải là đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt.

Bên cạnh đó cũng nên cắt tỉa cây thường xuyên để cây có thế đẹp, sau khi ngắt bỏ cành hay khi hoa tàn cũng nên bón một lượng phân NPK cho cây để cũng cấp chất dinh dưỡng nuôi cây và cho ra hoa đợt sau.

Trên đây là những tổng hợp do 350.org.vn gửi đến các bạn. Hi vọng rằng những thông tin trên đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây Osaka đỏ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *