Cây phát tài núi – Cây phong thủy trong công trình

Cây Phát Tài Núi nằm trong số những loại cây cảnh phong thủy mang đến nhiều may mắn cho người trồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại cây này. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây để khám phá về loại cây này nhé!

Tổng quan về cây phát tài núi

Tổng quan về cây phát tài núi

Cây Phát Tài Núi có tên gọi khác là Cây Đại Lộc, Cây Phất Dụ Rồng hay Cây Huyết Rồng. Trong ngôn ngữ khoa học, cây Phát Tài Núi có tên là Dracaena draco L thuộc họ Dracaenaceae (Bồng Bồng). Ngoài tự nhiên, Phát Tài Núi có thể cao trung bình từ 1 – 5m. Khi cây được trồng chậu làm cảnh, chiều cao bị hạn chế hơn, đa số là dưới 1m5.

Nhiều tài liệu cho rằng cây có nguồn gốc từ núi cao, vì mang lại cảnh quan đẹp nên được nhân giống và trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Tên gọi Phát Tài Núi cũng là vì cây xuất xứ từ vùng núi.

Đặc điểm của cây Phát tài núi trong công trình

Đặc điểm của cây Phát tài núi trong công trình

Mô tả

Phát Tài Núi là cây thân gỗ với nhiều cành phân ra từ gốc, nhiều rễ phụ. Lá cây tập trung nhiều ở đỉnh, dạng thuôn hình giáo uốn cong, dài 15-20cm, rộng 5-8cm, gốc có bẹ ôm thân. Phiến lá màu xanh lục đậm bóng. Cây nở từng cụm hoa nhỏ, nối nhau thành từng chùm, màu vàng nhẹ. Quả Phát Tài Núi có hình cầu nhỏ, màu đỏ cam rất đẹp mắt.

Chiều cao cây: cây phát tài núi là cây thân gỗ nhỏ, phân cành nhiều từ gốc, có rễ phụ mọc từ thân. Chiều cao cây dao động từ 1-5 m, có cây cao tới 7 m.

Hình dáng lá: lá cây phát tài núi tập trung nhiều ở đỉnh, dạng thuôn hình giáo, phiến lá có màu xanh đậm bóng, bề mặt lá nhẵn. Đầu lá thuôn dài uốn cong, gốc có bẹ ôm thân.

Hình dáng hoa: hoa mọc thành từng chùm ở đỉnh thân, sát nách lá, mỗi cụm gồm rất nhiều hoa thưa, nhỏ màu vàng tươi.

Quả: quả dạng hình cầu, khi non có màu xanh đậm, trơn bóng, sau chuyển thành màu đỏ cam khi chín.

Đặc điểm sinh trưởng

Đặc điểm của Cây Phát Tài Núi đó là mang vẻ đẹp với hình dáng hùng vĩ, uy nghiêm nên có vẻ đẹp lạ được nhiều người yêu thích. Cây Phát Tài Núi là cây thân gỗ với nhiều phân cành từ gốc, có rễ phụ mọc từ thân. Đó là lý do tại sao nhiều người thường trồng Cây Phát Tài Núi trong chậu sứ đặt ở trong nhà hoặc tại các tòa nhà văn phòng lớn.

Lá của Cây Phát Tài Núi tập trung nhiều ở đỉnh với dạng thuôn nhọn, dài 15-20cm, rộng 5-8cm đầu thuôn dài uốn cong, gốc có bẹ ôm thân. Phiến lá màu xanh lục đậm bóng. Cây Phát Tài Núi có hoa dạng chùm mang hoa thưa với hoa màu vàng nhỏ bé và có quả có hình cầu nhỏ, màu đỏ cam, rất đẹp mắt.

Đặc điểm sinh trưởng của Cây Phát Tài Núi đó là ưa sáng sáng, chịu bóng bán phần và có nhu cầu nước thấp. Hơn nữa Cây Phát Tài Núi có khả năng chịu hạn tốt và có khả năng nhân giống từ giâm cành với khả năng mọc khỏe, vì vậy không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Cây Phát Tài Núi có dạng cụm lá bên trên đẹp và thân hình dạng uyển chuyển, không quá rậm rạp với phân cành uốn lượn nên được trồng phối hợp với các tiểu cảnh đồi núi. Với Cây Phát Tài Núi bạn có thể trồng kết hợp với các tiểu cảnh khô trên ban công, trước nhà, bên hiên nhà, sân thượng cũng rất hợp lý. Ngoài ra cây còn được trồng trong chậu sứ đẹp, đặt trong phòng, trang trí ngôi nhà ở, văn phòng làm việc cũng khá đẹp mắt.

Đất dùng để trồng Cây Phát Tài Núi nên là loại đất màu mỡ, nhiều mùi và có thể phối đất mùn với cát bờ sông để trồng cây. Như vậy cây sẽ phát triển khỏe mạnh hơn. Lượng nước dành cho Cây Phát Tài Núi đó là nên tưới cho cây khoảng 2 – 3 ngày 1 lần, không nên tưới quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Lượng phân bón dùng cho Cây Phát Tài Núi đó là cứ cách khoảng hai tháng dùng phân pha loãng tưới trên mặt lá, giúp cây phát triển xanh tốt quanh năm.

Công dụng của cây Phát Tài Núi

Công dụng của cây Phát Tài Núi

Cây Phát Tài Núi có thân cây uyển chuyển cùng với những cụm tán lá xanh mướt bên trên thích hợp để làm tiểu cảnh sân vườn hoặc ban công, sân thượng,…Ngoài ra, người ta cũng thích trồng cây trong chậu sứ để trang trí trong nhà, văn phòng làm việc, quán cà phê, nhà hàng…

Cây vừa tạo điểm nhấn cho không gian thêm sinh động, vừa tạo bóng mát, thanh lọc không khí, mang đến một môi trường sống thư thái, dễ chịu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trồng Phát Tài Núi trong nhà giúp giảm lượng khí CO2 và các chất độc, khí bụi, đem lại một môi trường sống và làm việc tốt nhất.

Cây Phát Tài Núi không chỉ dễ trồng, dễ chăm sóc và làm đẹp cho không gian sống của gia chủ mà còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy rất tốt.

Ý nghĩa phong thủy của Cây Phát Tài Núi

Ý nghĩa phong thủy của Cây Phát Tài Núi

Trong phong thủy, Cây Phát Tài Núi được biết là cây có sức sống bền bỉ, luôn xanh thắm và làm mát không gian vì vậy mang đến nhiều sinh khí cho ngôi nhà cửa bạn. Cây Phát Tài Núi còn là biểu tượng của sự may mắn,t ài lộc cho gia chủ nên được nhiều gia đình trồng trong nhà.

Người ta quan niệm nếu trồng Cây Phát Tài Núi trong nhà sẽ giúp gia chủ có lộc hơn, thuận lợi và may mắn hơn trong công việc. Những ai mệnh Mộc thì không nên bỏ qua Cây Phát Tài Núi bởi đây được xem là cây may mắn và bùa hộ mệnh cho gia chủ mệnh này. Nếu bạn thuộc mệnh Mộc và đang băn khoăn không biết trồng cây gì thì hãy tham khảo Cây Phát Tài Núi này nhé.

Cây Phát Tài Núi là cây thân gỗ với dáng uốn cong tự nhiên vì vậy có thể dùng phối hợp làm tiểu cảnh, tôn lên vẻ đẹp của cây. Bạn có thể trồng Cây Phát Tài Núi ở ban công, hành lang, sân thượng hoặc sân vườn… trong gia đình hay nơi làm việc đều rất hợp lý. Đây sẽ là cây giúp gia đình bạn có không gian tươi xanh, mát mẻ và cải thiện phong thủy nữa đó.

Cây phát tài núi là cây có sức sống bền bỉ và luôn xanh tươi bởi cụm lá mang lại không gian thoáng mát và tràn trề sinh khí. Chính vì thế, loại cây này mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ nên được trồng nhiều trong các gia đình. Bên cạnh đó, theo đúng tên gọi là cây “Phát Tài”, loại cây này sẽ mang lại nhiều thuận lợi trong sự nghiệp và may mắn trong cuộc sống.

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài núi

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài núi

Cách trồng cây phát tài núi

Cây phát tài núi là loài cây sinh trưởng mạnh, thân to, phát triển nhanh. Nên khi chọn mua cây về trồng cần chú ý:

  • Chọn giống cây tốt không có sâu bệnh, dáng cây đẹp.
  • Cây có tán lá phân bố đều quanh thân chủ (lá mọc vòng quanh thân).
  • Cây giống đạt từ 3 tuổi trở lên, nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không đủ nước trong thân để kích thích mầm non ra chồi.

Yêu cầu khi trồng:

Trồng cây phát tài núi không khó, chỉ cần tưới nước cho cây 3 ngày 1 lần; cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 24 đến 48 giờ hàng tháng. Cách 2 năm thì nên bón phân cho cây một lần để cây phát triển tốt hơn. Chúng thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

Cách chăm sóc cây phát tài núi

Phát tài núi là loài cây dễ chăm sóc. Tuy nhiên cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Đất: Cây phát tài núi phát triển tốt trong đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt như đất thịt…
  • Nước: Đây là loài cây chịu hạn tốt nên không có nhu cầu cao về nước. Nên tưới cây 3 ngày 1 lần.
  • Nhiệt độ và độ ẩm: Cây phát tài núi dễ thích nghi ở nhiều loại nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.
  • Ánh sáng: Đây là cây ưa nắng, chịu bóng bán phần. Nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 1 đến 2 ngày hàng tháng.

Sau khi trồng 1 năm tiến hành đốn cây theo ý muốn.

Nếu trồng với mục đích lấy thân thẳng thì không cần phải đốn thân mà để cây mọc thẳng lên

Nếu trồng lấy lá thì phải đốn thân cây đảm bảo cho cây ra nhiều cành nhánh và không quá cao; để đảm bảo cho việc thu hoạch lá dễ dàng hơn.

Vào mùa mưa theo dõi tỉa bỏ các cành tược mọc ngoài bộ khung thân chính; tỉa 2-3 lần, chỉ nuôi cành tược bổ sung khi cần thiết để đảm bảo cho cây tập trung dinh dưỡng phát triển theo mục đích sử dụng. Bởi vậy tìm chỗ trồng cây khá quan trọng ảnh hưởng tới đời sống của cây.

Trên đây là đặc điểm cơ bản cũng như ý nghĩa trong phong thủy của Cây Phát Tài Núi do 350.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn muốn làm đẹp cho không gian gia đình, làm xanh mát không gian của ngôi nhà, không gian sống và cải thiện phong thủy, giúp công việc thuận lợi và cuộc sống may mắn hơn thì đừng quên lá bùa hộ mệnh mang tên Cây Phát Tài Núi này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *